พืชสมุนไพร
 - กล้วย
 - กระชาย
 - กระเจี๊ยบ
 - ก้านพลู
 - กระเทียม
 - กระทือ
 - กระวาน
 - ข่า
 - ขมิ้น
 - ขี้เหล็ก
 - ขิง
 - คูน
 - ตะไคร้
 - ทับทิม
 - ทองพันชั่ง
 - น้อยหน่า
 - บัวบก
 - ฝรั่ง
 - เพกา
 - พญายอ
 - ฟักทอง
 - ฟ้าทะลาย
 - มะขาม
 - มังคุด
 - มะนาว
 - ลูกยอ
 - เล็บมือนาง
 - สเลดพังพอน
 - หางจรเข้
 - ชุมเห็ดเทศ

 
 



กล้วยน้ำว้า
Musa sapientum Linn. Musaceae
ชื่อสามัญ BANANA

ส่วนที่ใช้เป็นยา
ผลกล้วยห่าม ฝานตากแดด ให้แห้ง บดเป็นผง จะใช้ กล้วยหักมุกห่ามแทน ยิ่งดี

ขนาดและวิธีใช
ใช้ผล กล้วยห่าม 3 - 4 ช้อนชา หรือ 5 - 7 กรัม ผสมน้ำ
หรือน้ำผึ้ง หนึ่ง ถึง สอง ช้อนโต๊ะ ดื่มวันละ 4 ครั้ง
ก่อนอาหาร และ ก่อนนอน
สรรพคุณ
ใช้ป้องกัน บำบัด โรคแผล ในกระเพาะอาหาร การที่ผงกล้วยดิบสามารถป้องกัน การเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ เพราะในกล้วยจะมีสาร ไป
กระตุ้น ให้เซลล์ในเยื่อบุกระเพาะหลั่งสาร MUCIN ออกมา ช่วยเคลือบกระเพาะ - รักษา อาการท้องเสีย การที่กล้วยห่าม สามาร แก้อาการ
ท้องเสีย ได้ เพราะมี สารแทนนิน

ข้อเสนอแนะ
รับประทาน กล้วยดิบ แล้ว ถ้ามีอาการ ท้องอืดเฟ้อ ป้องกัน โดยใช้ กล้วยดิบ ร่วมกับขิง หรือกระวาน