ประวัติ DORAEMON 

อาบิโกะ โมโตโอ และ ฟูจิโมโต ฮิโรชิ ร่วมกันสร้างตัวการ์ตูน โดราเอมอนโดยใช้นาม แฝงของ กลุ่มว่า ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ  เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 1969-1970 จนถึงปี 1987 อาบิโกะหรือ" ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เอ " แยกตัวออกไป โดยให้เหตุผลว่า"เราแยกเพื่อ ไปตามทางของแต่ละคน แต่เราทั้งสองล้วนอยากสร้างการ์ตูนอันเดียวกัน"ฟูจิโมโต ฮิโรชิ หรือ "ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ"เป็นคนแรกที่คิดค้นเจ้า โดราเอมอนขึ้นมาได้รับแรงบันดาลใจจาก ตุ๊กตาล้มลุกของลูกสาวบวกกับแมวจรจัดแถวบ้านผสมโรงกับจินตนาการเรื่องยานข้ามกาลเวลา ไทม์ แมชชีน และโดราเอมอนก็ถือกำเนิดในโลกการ์ตูนญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า"แมงงะ" (Manga)1969 หลังจากแยกทางกับอาบิโกะ เพื่อนคู่คิดแล้ว ฟูจิโมโตยังคงเขียนการ์ตูน โดราเอมอนต่อในช่วงทศวรรษ 1990 ก่อนจะเสียชีวิตด้วยโรคตับล้มเหลวในปี 1974  เป็นต้นมา ปัจจุบันมีการพิมพ์รวมเล่มติดต่อกันทั้งหมดประมาณ 45 เล่ม

หุ่นยนต์จากโลกอนาคต ชื่อโดราเอมอน มาจากคำว่า โดราเนโกะ แปลว่า แมวหลงทาง เอม่อน เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อน โดราเอมอนกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ ขณะที่ ฮิโรชิ ฟูจิโมโต กำลังจินตนาการสร้างการ์ตูนตัวใหม่ด้วยความลำบากและกดดันเนื่องจาก เหลือเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะถึงกำหนดส่งต้นฉบับ บังเอิญเหลือบเห็นตุ๊กตาของลูกสาว ทำให้นึกต่อไปถึงตุ๊กตา แมว ล้มลุก และกลายโดราเอมอนในที่สุด

โดราเอมอนยังมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ดิ๊งด่อง เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2112 หนัก 129.3 กก. สูง 129.3 ซม. กระโดดได้สูง 129.3 ซม. และยังวิ่งได้เร็วถึง 129.3 กม. / ชม.  โดราเอมอนรูปร่าง เหมือนแมวตัวอ้วนกลมตัวหนึ่งถูกส่งมาเพื่อคอยช่วยเหลือโนบิตะ โนบิตะของโปรดของ โดราเอมอนคือ ขนมแป้งทอด หรือ D Doriyaki  หนูเป็นศัตรูที่ร้ายกาจ ของโดเรมอน เพราะหูของ โดราเอมอน ถูกหนูกัดขาด มีน้องสาวชื่อโดเรมี โดราเอมอนมีกระเป๋า 4 มิติ ที่เชื่อมโยงระหว่างปัจจุบันและอนาคตได้ ในนั้นเต็มไปด้วยของวิเศษมากมาย ซึ่งจริงๆแล้วเป็นแค่ ของเล่นของเด็กๆ ในอนาคตเท่านั้นเอง ของวิเศษเหล่านช่วยให้ชีวิตประจำวันของโนบิตะดีขึ้น ไม่ต้องถูกรังแก แต่โนบิตะมักจะไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องบ่อยๆ และมักจะหาเรื่องวุ่นวายมา ให้โดราเอมอนบ่อยๆ ด้วย ทำให้เกิดความวุ่นวายโกลาหล เพื่อนๆของโนบิตะก็เป็น เพื่อนกับโดราเอมอนเหมือนกันทุกคนรักโดราเอมอนและมักจะมาเล่นสนุกกับเครื่องมือต่างๆ ที่โดราเอมอนนำออกมาใช้เสมอ