*
*
*
*
                
 

ขนมซ่าหริ่ม

ส่วนผสม

แป้งถั่วเขียว 5      ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 1/2      ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2      ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 6      ถ้วยตวง
มะพร้าว 1/2      ถ้วยตวง
น้ำ 5      ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.  นำแป้งผสมกับน้ำใบเตย น้ำ กรองให้สะอาด ใส่กระทะทอง กวนให้สุก
2.  นำเครื่องกดซ่าหริ่ม วางบนถังน้ำเย็นใส่แป้งที่คนไว้กดให้ตัวยาว เปลี่ยนน้ำเย็นอีก 1 ครั้ง แช่ให้ตัวซ่าหริ่มเย็น
3.  ผสมน้ำดอกมะลิกับน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม
4.  คั้นกะทิเอาหัวกะทิ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด (ต้องคอยคนอย่าให้เป็นลูก)
5.  เวลาจะรับประทาน ตักตัวซ่าหริ่มผสมน้ำเชื่อมและหยอดหัวกะทิ ใส่น้ำแข็ง