น้ำตกชาติตระการ

ภาพจาก อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ

Sirarat Th
อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ

"อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ" หรือน้ำตกปากรอง อยู่ใน ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการจังหวัดพิษณุโลก อ.ชาติตระการนั้นเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยความสงบ ไม่วุ่นวาย มีที่พักขนาดเล็ก และขนาดกลางอยู่บริเวณทางผ่านจาก อ.ชาติตระการเข้าสู่อุทยานฯ ให้นักท่องเที่ยวพักผ่อน ก่อนเข้าชมอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการที่ห่างออกไปไม่ไกล

จากนั้นเราก็เข้าสู่เส้นทางพิชิตน้ำตกชาติตระการที่มีทั้งสิ้นทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นก็มีชื่อเสียงไพเราะ ตามนามพระธิดาทั้ง 7 พระองค์ของท้าวสามล ในพระราชนิพนธ์เรื่อง "สังข์ทอง" เราก็เดินสูดอากาศบริสุทธิ์ อัดให้เต็มปอด ได้สักหน่อยก็มาถึง

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 1 "มะลิวัลย์" : น้ำตกชั้นนี้ น้ำตกจะไหลลงมาจากซอกผาลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำที่ไหลตกลงมาเป็นสายอย่างต่อเนื่องโดยมีช่องผาเป็นพื้นหลังของภาพอันสวยงามจนทางอุทยานฯต้องจัดทำเป็นพื้นที่ยื่นออกไปสำหรับเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมเก็บภาพอีกจุดหนึ่ง บริเวณโพรงถ้ำถัดจากจุดชมทัศนียภาพภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย กราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลสำหรับการเดินทาง

จากนั้นทีมงานของเราจึงเดินทางต่อ ระหว่างทางทุกท่านก็อย่างพลาดที่จะชมธรรมชาติทั้งพืชพรรณไม้ หรือจะเป็นสัตว์เล็ก สัตว์น้อยทั้งบนดิน และบนต้นไม้ สู่เส้นทางขึ้นเนินมุ่งสู่น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 2 ระยะทาง 400 เมตร

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 2 "กรรณิการ์" : กว่าจะมาถึงน้ำตกชั้นนี้ทำเอาทีมงานของเราเริ่มจะเหนื่อยไปตาม ๆ กัน ที่น้ำตกชาติตระการชั้น 2 นี้เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงมาเรื่อย ๆ ผ่านชั้นเล็ก ๆ ประมาณ 3-4 ชั้นจนมาสู่ด้านล่างของน้ำตก

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 3 "การะเกด" : ถ้าทีมงานเรานับชั้นของน้ำตกไม่ผิด น้ำตกชาติตระการชั้นที่สามห่างจากชั้นสองไปประมาณ 250 เมตร สามารถมองเห็นได้เมื่อยื่นอยู่ด้านล่างน้ำตกชั้นที่สอง น้ำตกชาติตระการชั้นนี้เป็นเพียงน้ำตกเล็ก ๆ ไหลมาตามร่องผาเท่านั้น

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 4 "ยี่สุ่นเทศ" : ถัดจากน้ำตกชาติตระการชั้นที่สามมาไม่ไกลประมาณ 110 เมตร เป็นน้ำตกที่ติดลำดับต้นของชั้นน้ำตกที่สวยที่สุดในอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ชั้นนี้น้ำตกจะไหลจากแผ่นหินกว้างเป็นม่านน้ำ (ถ้าฤดูน้ำหลากความสวยจะยิ่งเพิ่มขึ้น) บริเวณชั้นนี้มีเส้นทางแยกต่อไปยังผาแดงและเขากระดานเลข (เนื่องจากสภาพอากาศไม่ค่อยน่าไว้วางใจทางทีมงานจึงไม่ได้ไปเส้นผาแดงและเขากระดานเลข แต่มุ่งตรงไปเก็บภาพน้ำตกให้ครบทุกชั้นแทน)

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 5 "เกศเมือง" : ลักษณะของน้ำตกชาติตระการชั้นที่ห้า ตามความคิดเห็นของผู้เขียน ลักษณะน้ำตกจะคล้าย ๆ กับน้ำตกชาติตระการชั้นที่สองที่มีการไหลลดหลั่นมาตามชั้นย่อย ๆ แต่ขนาดน้ำตกจะดูเล็กกว่า

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 6 "เรืองยศ" : เป็นน้ำตกที่ดูกระฉับกระเฉงกว่าน้ำตกชาติตระการชั้นอื่น ๆ น้ำที่ไหลลงมาจากแหล่งต้นน้ำไหลมาตีโค้งเหมือนกันเล่นสไลเดอร์ดูสวยงามไปอีกแบบ

น้ำตกชาติตระการชั้นที่ 7 "รจนา" : สมกับเป็นน้องนุชชั้นสุดท้ายในบรรดาน้ำตกชาติตระการชั้นต่าง ๆ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ๆ เท่านั้น แต่การมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการนอกจากความสวยงามของน้ำตกทุกชั้นที่ต่างกันแล้ว ระหว่างเส้นทางสู่น้ำตกชั้นต่าง ๆ ก็เป็นธรรมชาติที่ควรให้ความสนใจทั้งพืชพันธุ์ต่าง ๆ สัตว์น้อยใหญ่ เช่น นก ผีเสื้อสวย ๆ งามทำให้การเดินทางระยะทางอันยาวไกลเกือบกิโลครึ่ง ไม่น่าเบื่อ แต่น่าศึกษาเรียนรู้

ขอบคุณข้อมูลจาก:ท่องเที่ยวดอทคอม (www.Thongteaw.com)

Leave a Comment

Phitsanulok

Welcome To Phitsanulok

Donec consequat sapien ut leo cursus rhoncus. Nullam dui mi, vulputate ac metus at sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error.

Read More

© 2019 Wander. All rights reserved | Design by W3layouts