สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

ภาพจาก mediastudi

Sirarat Th
สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ตั้งอยู่ในเขต ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก มีเนื้อที่ทั้งหมด 1,385 ไร่ลักษณะของพื้นที่เป็นภูเขาและหุบเขาลอนลาด มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 750-1,280 เมตร และมีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 27 องศาเซลเซียส

แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นป่ารกร้าง เสื่อมโทรม ไม่อุดมสมบูรณ์ เนื่องมาจากการบุกรุกถางป่า และตัดไม้ ภายหลัง ในปี 2542 ภูเขาแห่งนี้ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็น สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลกในพระราชดำริ โดยได้รับการจัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2542 ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้จัดตั้งสวนพฤกษาศาสตร์ร่มเกล้าขึ้นในพื้นที่ส่วนปลายของเทือกเขาภูสอยดาว

โดยพระองค์มีพระราชประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมความมั่นคงในประเทศและเพื่อเป็นการอนุรักษ์พื้นที่ป่าสมบูรณ์ไว้เพื่อเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธาร และพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดอาชีพและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนอีกด้วย

ภายในสวนพฤกษาศาสตร์บ้านร่มเกล้า จังหวัดพิษณุโลก เป็นสถานที่จัดแสดงพรรณไม้นานาชนิด ทั้งพันธุ์ไม้พื้นเมืองอย่าง ค้อ เป็นพืชวงศ์ปาล์ม เป็นตัวที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าได้ และค้อยังสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน อีกทั้งมีอายุยาวนานได้นับร้อยปี ซึ่งในปัจจุบันเป็นพรรณไม้ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์และควรรักษา

นอกจากพันธุ์ไม้พื้นเมืองแล้ว พันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับในประเทศไทย ที่นี่ก็มีการรวบรวมกล้วยไม้ไทย ที่มีพันธุ์กล้วยไม้ไทยที่หาชมได้ยาก กว่า 300 ชนิด รวมถึงพันธุ์ไม้อื่นๆอย่าง สร้อยสยาม ที่เป็นพันธุ์ไม้ที่พบได้เฉพาะในจังหวัดพิษณุโลก

หรือใครชื่นชอบความงามของกล้วยไม้สกุล รองเท้านารีกล้วยไม้หายาก ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรองเท้าของผู้หญิงก็ไม่ควรพลาด และพันธุ์ไม้อื่นๆ ที่สวยงามและหาดูยากไม่แพ้กันอีกหลายชนิด เช่น ช่อดอกสีชมพู ห้อยระย้า จำปีจำปา กล้วยไม้ดิน กุหลาบ พวงหยก ประทัดอ่างขาง นางพญาเสือโคร่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก:www.citieshiddengemsthailand.com

Leave a Comment

Phitsanulok

Welcome To Phitsanulok

Donec consequat sapien ut leo cursus rhoncus. Nullam dui mi, vulputate ac metus at sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error.

Read More

© 2019 Wander. All rights reserved | Design by W3layouts