อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ภาพจาก Peem @ Flickr.com/photos/pattpoom

Sirarat Th
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย อ.นครไทย จังหวัดพิษณุโลก และ อ.หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2527 เป็นพื้นที่ที่ มีธรรมชาติแปลก และสวยงาม ทั้งยังเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์เป็นยุทธภูมิ ที่สำคัญ อันเนื่องจากความขัดแย้งของลัทธิ และแนว ความคิดทางการเมือง อุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้าจึงเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่รักษาไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ ของการสู้รบและความสวยงามทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ลักษณะภูมิอากาศภูหินร่องกล้ามีลักษณะภูมิอากาศคล้าย ภูกระดึงและภูหลวง เนื่องจากมีความสูง ในระดับไล่เลี่ยกัน อากาศจะหนาวเย็นเกือบตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว อุณหภูมิ จะต่ำประมาณ 4 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนอากาศจะเย็นสบาย ฝนตกชุกในฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี ประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส

เนื่องจากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานทางประวัติศาสตร์ ซึ่งมีสภาพธรรมชาติที่สวยงามแปลกตาผิดจาก อุทยานแห่งชาติโดยทั่วไป ดังนั้นจุดที่น่าสนใจต่างๆ จึงแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ด้านประวัติศาสตร์ ได้แก่ สถานที่ที่อดีตผู้ก่อการ ร้ายคอมมิวนิสต์ เคยใช้เป็นที่อยู่อาศัย เป็นที่ ประกอบกิจกรรมต่าง ๆ

ด้านประวัติศาสตร์
1.พิพิธภัณฑ์การสู้รบ 2.โรงเรียนการเมืองการทหาร 3.กังหันน้ำ 4.โรงพยาบาลรัฐ 5.ลานเอนกประสงค์ 6.สุสาน ทปท 7.หมู่บ้านมวลชน
ด้านธรรมชาติที่สวยงาม
1.ลานหินแตก 2.ลานหินปุ่ม 3.ผาชูธง 4.น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร 5.น้ำตกศรีพัชรินทร์ 6.น้ำตกผาลาด 7.น้ำตกตาดฟ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก:ไปด้วยกัน.คอม paiduaykan.com

Leave a Comment

Phitsanulok

Welcome To Phitsanulok

Donec consequat sapien ut leo cursus rhoncus. Nullam dui mi, vulputate ac metus at sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error.

Read More

© 2019 Wander. All rights reserved | Design by W3layouts