อาหารไทยภาคเหนือ

        ขนมจีนน้ำเงี้ยว

                                                 

                                                                                    

                                                            ส่วนผสม

                                                                                            -เครื่องแกงน้ำเงี้ยว 1/2กิโลกรัม

                                                                                            -กระดูกอ่อนหมู 1/2กิโลกรัม

                                                                                            -หมูสับ 1กิโลกรัม

                                                                                            -เลือดไก่ 8ก้อน

                                                                                           -มะเขือเทศ 1/2กิโลกรัม

                                                                                           -น้ำมันพืช 1ถ้วยตวง

                         วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุปกระดูกอ่อนหมู โดยนำกระดูกอ่อนหมูแบ่งพอดีคำ นำไปล้างน้ำให้สะอาด และล้างรากผักชีให้สะอาด มัดรวมกันทุบพอรากแตก ใส่กระดูกหมู รากผักชี น้ำสะอาดและเกลือเล็กน้อยลงหม้อ เพื่อต้มน้ำซุป

 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ นำกระเทียมสับมาเจียวจนกระทั่งหอม และมีสีเหลืองทอง ให้ตักกระเทียมขึ้นพัก สะเด็ดน้ำมัน (ใช้สำหรับเป็นเครื่องเคียง) ให้นำเครื่องแกงลงผัดกับน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียม ผัดจนกระทั่งพริกแกงมีกลิ่นหอมให้เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย

 3. เมื่อเครื่องแกงผัดหอมได้ที่ให้ใส่หมูสับลงไปผัดกับเครื่องแกง ผัดจนกระทั่งหมูสุก

 4. นำเครื่องแกงที่ผัดกับหมูสับจนกระทั่งสุก เทลงในหม้อซุปกระดูกหมูอ่อนที่ต้มไว้

 5. ต้มจนกระทั่งน้ำเดือด ให้เทเลือดหมูที่หั่นลงในหม้อ

 6. ตามด้วยมะเขือเทศแบ่งครึ่งลูก คนให้ทั่ว

 7. ตั้งไฟต่อประมาณ 5 – 10 นาที จึงยกลง


                                                                                                         ข้าวซอยไก่

                                                                                   

                                                                                                          ส่วนผสม

                                                                                       -ไก่ส่วนสะโพก 1/2 กิโลกรัม

                                                                                                                    -บะหมี่ 12 ก้อน

                                                                                                                    -ซีอิ๊วขาว 25 กรัม

                                                                                                                    -เกลือป่น 3.5 กรัม

                                                                                                                    -ซีอิ๊วดำ 30 กรัม

                                                                                                                    -มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม

                                                                                       -น้ำ 1 ลิตร

                                                                                            เครื่องแกง

                                                                                        -พริกแห้ง 10 เม็ด

                                                                                        -กระเทียม 10 กลีบ

                                                                                        -หอมแดง 10 หัว

                                                                                        -ผิวมะกรูด 1 ลูก

                                                                                        -กระชาย 5 หัว

                                                                                        -ขมิ้น 2 ชิ้น

                                                                                        -ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

                                                                                        -น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

                                                                                        -กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

                                                                                        -ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

               วิธีทำ

1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด พักไว้

2.ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้น ขนาดประมาณ 1 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 2ลิตร คั้นให้ได้หัวกะทิ ให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย ที่เหลือคั้นให้ได้ประมาณ 7ถ้วย

3.นำกะทิ 7 ถ้วยใส่หม้อช้อนกะทิลอยหน้าออก นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ และไก่ลงไป

4.นำกะทิครึ่งถ้วยใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ผัดให้ได้ที่ตักใส่หม้อต้มไก่ ต้มจนเปื่อย แล้วจึงใส่หัวกะทิ

5.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำและเกลือ ให้ได้รสชาติให้ถูกปาก

6.ลวกเส้นบะหมี่ให้นุ่ม เหลือไว้อีก 2 ก้อน(สำหรับโรยหน้า)ทอดในน้ำมันที่ร้อน จนเหลืองกรอบ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน

7.ล้างผักกาดดองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปอกเปลือกหอมแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะนาวหั่นเป็นซีก ใส่ถ้วยไว้พร้อมสำหรับรับประทาน

8.จัดบะหมี่ลวกใส่จาน ตักเนื้อไก่และน้ำราดโรยหน้าด้วยบะหมี่กรอบ รับประทานกับผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกป่นผัดน้ำมัน

                                                                                                         น้ำพริกหนุ่ม

                                                                                       

                                                                                                       ส่วนผสม

                                                                                           - พริกชี้ฟ้าเขียว 10 - 15เม็ด

                                                                                           - กระเทียม 60กรัม

                                                                                           -หอมแดง 7 - 10ลูก

                                                                                           - กะปิ 1/4ช้อนชา

                                                                                           - เกลือ 1/4ช้อนชา

                                                                                           -น้ำปลา 1ช้อนชา

                                                                                           -ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับน้ำพริกหนุ่ม

                                                                                           (กะหล่ำปลี, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)

                   วิธีทำ

1. นำพริก, กระเทียมและหอมแดงไปย่างจนผิวเกรียมดี ทิ้งไว้ให้หายร้อนแล้วจึงแกะเปลือกออก

2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปตำในครก ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา ตำจนทุกอย่างเข้ากันดี ถ้าชอบเปรี้ยวอาจใส่น้ำมะนาวลงไปได้นิดหน่อย

3. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักต้มแล้วแต่ชอบ) และข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว)


                                                                                                                                       แกงแคไก่

                                                                               

                                                                                                     ส่วนผสม

                                                                                                  -ไก่หั่นเป็นชิ้นขนาด 2นิ้ว       2ถ้วย (500 กรัม)

                                                                         -ผักเผ็ดเด็ดสั้นๆ      2 ½ ถ้วย (200กรัม)

                                                                         -ชะอมเด็ดสั้นๆ        1 ถ้วย (100กรัม)

                                                                         -ใบชะพลู (ผักแค) หั่นหยาบ  1 ถ้วย (100กรัม)

                                                                         -ตำลึงเด็ดเป็นใบ    1 ถ้วย (100กรัม)

                                                                         -กระเพราขาวเด็ดเป็นใบ       ½ ถ้วย (50กรัม)

                                                                         -ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ  ¼ ถ้วย (30กรัม)

                                                                         -ผักขี้หูด   ½ ถ้วย (50กรัม)

                                                                         -มะเขือเปราะ          6 ลูก (100กรัม)

                                                                         -มะเขือพวง             ½ ถ้วย (100กรัม)

                                                                         -บวบ        2ลูก (100 กรัม)

                                                                         -ถั่วฝักยาว              5 ฝัก (100กรัม)

                                                                         -หน่อไม้หั่นพอคำ    ½ ถ้วย (100กรัม)

                                                                         -น้ำมัน      3 ช้อนโต๊ะ(45กรัม)

                                                                         -น้ำ           3ถ้วย (300 กรัม)

                                                                         -พริกแห้ง 7 เม็ด (100กรัม)

                                                                         -กระเทียม                1 หัว (10กรัม)

                                                                         -ปลาร้า    ½ ช้อนโต๊ะ (10กรัม)

                                                                         -เกลือป่น 1 ช้อนชา (8กรัม)

                                                                         -ตะไคร้     1 ต้น (40กรัม)

                                                                         -หอมแดง 3 หัว (30กรัม)

                                                                         -กะปิ        1ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

                            วิธีทำ

     1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

     2. ปอกเปลือกบวบ หั่นชิ้นพอคำ ล้างมะเขือเปราะ ผ่าสี่ ล้างถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น

     3. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่ไก่ รวนให้สุกหอม ตักขึ้น พักไว้

     4. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลดผัดให้หอม ใส่ไก่ หน่อไม้ ผัดให้เข้ากัน

     5. ใส่น้ำลงในหม้อ ตักไก่และหน่อไม้ที่ผัดไว้ใส่ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักเผ็ด ถั่วฝักยาว มะเขือพวง

     6. ใส่มะเขือเปราะ ตำลึง ผักขี้หูด ใบชะพลู คนให้ทั่ว ใส่ใบพริก ใบกะเพรา ผักชีฝรั่ง ชะอม คนให้เข้ากัน พอผักสุกยกลง รับประทานได้

 

                                                                                                     แกงฮังเล

                                               

                                                         ส่วนผสม

                                                                                                                  -หมูสามชั้น 1กิโลกรัม

                                                                                                                  -พริกแห้ง 8เม็ด

                                                                                                                 -หอมแดง 9หัว

                                                                                                                 -กระเทียม 3หัว

                                                                                                                  -ข่า 2 แว่น

                                                                                                                  -ตะไคร้ 1หัว

                                                                                                                  -กะปิ เกลือ อย่างละ 1/2ช้อนโต๊ะ

                                                                                                                  -ผงฮังเล 1ซอง

                                                                                                                  -ขิง 1 ขีด

                                                                                                                  -กระเทียมดอง 4หัว

                                                                                                                  -ขมิ้นผงครึ่งช้อนโต๊ะ 

                                                                                                                   -มะขามเปียกก้อนเล็ก 

                                                                                                                   -น้ำตาลปีบ

                                                                                                                   -น้ำปลา

                                                                                                                   -รากผักชี

                      วิธีทำ

    1. หมูสามชั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมกะพองาม

    2. หัวหอม กระเทียม กระเทียมดองผ่าครึ่ง แยกเตรียมไว้อย่างละครึ่งถ้วย

    3. ขิงหั่นเป็นฝอยเตรียมไว้ ส่วนมะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ แยกเตรียมไว้เช่นกัน

    4. โขลกพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ รากผักชีให้ละเอียด ใส่ผงกระหรี่ โขลกรวมอีกครั้งหนึ่ง แล้วเคล้ากับหมู หมักไว้ประมาณ 1ชั่วโมง

    5. นำหมูลงในหม้อแกง ใส่น้ำพอท่วมเนื้อหมู เติมขมิ้นผงคนให้ทั่วจนจำพอหอมสุกดี แล้วชิมรสดูให้มี 3 รส คือ เค็ม เปรี้ยว หวาน กะมีน้ำแกงเหลือขลุกขลิกแล้วยกลง ส่วนนี้จัดให้รับประทานได้12 คน



   



 
















Copyright © 2011, Natural Nutrition. All Rights Reserved.