หน้าแรก กระดานสนทนา เว็บมาสเตอร์ รูปกาแฟในรูปแบบต่างๆ
ประวัติของกาแฟ

 

สูตรการชงกาแฟ

  การชงกาแฟสดให้รสชาติดี มีองค์ประกอบที่สำคัญคือ
  
-  เมล็ดกาแฟต้องเลือกที่คั่วใหม่ที่ดีที่สุดคือ วันที่ 2 หลังจากคั่วเสร็จและไม่เกิน 21 วัน
     นับจากวันที่คั่ว
  -  เครื่องชงกาแฟได้ มาตรฐาน แรงดันไม่น้อยกว่า 15 บาร์ ช๊อตชง
      กาแฟมีขนาดใหญ่ระดับมาตรฐาน
  -  น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องเป็นน้ำสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่ใช่น้ำกะด้าง
  -  ต้องบดกาแฟใหม่ทุกครั้งที่ชงกาแฟ ไม่ควรใช้ผงกาแฟที่บดไว้แล้ว นานเกิน 3 ชั่วโมง


   กาแฟ เอสเพรสโซ่ ( ขนาดแก้ว : 2 ออนซ์ )
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง โดยปกติคนดื่ม กาแฟชนิดนี้จะไม่เติมอะไรเลย
    แต่ก็ควรมีน้ำตาลซองและครีมซอง เผื่อไว้ให้


   กาแฟลาเต้
( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว
    อุ่นนมร้อน แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับเกือบๆเต็มแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง


   กาแฟม็อคค่า
( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วเติมผงโกโก
   1 ช้อนชา อุ่นนมร้อน แล้วจึง เทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ ระดับเกือบๆ เต็มแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง

 

                                                                                                                                      >> มีต่อ

 
ความเป็นมาของกาแฟในประเทศไทย
ตำนานการดื่มกาแฟ
รอบรู้เรื่องกาแฟ
ขั้นตอนการปลูกกาแฟ
ขั้นตอนการเตรียมกาแฟ
การบ่ม
การคั่ว
การบด
การชง
การคั่วเมล็ดกาแฟ
สูตรการชงกาแฟ
วิวัฒนาการของกาแฟ
บทบาทของกาแฟในประเทศไทย
ประโยชน์ของกาแฟ

 

  เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
  >> มหาวิทยาลัยนเรศวร
  >> ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
        และเทคโนโลยีสารสนเทศ

  >> e-registrar
  >> google         >> mornor
  >> pantip           >> yenta4
  >> kapook        >> teenee
  >> sanook

ติดต่อเว็บมาสเตอร์