สถิติการเข้าชม
Web Design Factory

+เพนกวินน้อยเปิดเว็บ+
สาระดีๆ..อยู่ที่นี่
แล้วจะรู้ว่าเพนกวิน
"น่ารัก"ขนาดไหน
ไม่ดูไม่ได้แล้วใช่มั้ย?
Click..Click
ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมฮับ!เพนกวินจักรพรรดิ

นกเพนกวินฮัมโบลด์

นกเพนกวินจักรพรรดิ

เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) นั้นเป็นนกเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเพนกวิน
ทั้งหมด และเป็นเพนกวินเพียงชนิดเดียวที่ให้กำเนิดลูกในช่วงฤดูหนาวที่แสนโหดร้าย

ในขั้วโลกใต้ บริเวณทวีปแอนตาร์ติกา และอาหารของเพนกวินจักรพรรดิคือ ตัวคริลล์ แต่อาจจะกินปลาหรือปลาหมึกขนาดเล็กด้วยเช่นกัน       
       ส่วนวิธีการหาอาหารของเพนกวินจักรพรรดิคือ พวกมันจะดำน้ำลงไปในมหาสมุทรประมาณ
150-250 เมตร แต่สถิติที่ลึกที่สุดที่เคยบันทึกได้นั้นอยู่ที่ 565 เมตรทีเดียว ซึ่งพวกมันจะสามารถกลั้นหายใจอยู่ในน้ำได้นานที่สุดถึง 20 นาที และอัตราความเร็วขณะว่ายน้ำของ
พวกมันนั้นอยู่ที่ 6 – 9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่พวกมันสามารถที่จะเร่งความเร็วในระยะสั้นๆได้ถึง
19กิโลเมตรต่อชั่วโมง      
       ในธรรมชาติ เพนกวินจักรพรรดิจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 20 ปี แต่เคยมีการบันทึกเอาไว้ว่า เพนกวินจักรพรรดิบางตัวสามารถมีอายุยาวถึง 40ปีเลยทีเดียว      
       สำหรับเรื่องรูปร่างลักษณะของเพนกวินจักรพรรดินั้น เพนกวินจักรพรรดิขนาดโตเต็มวัยนั้น
จะสูงประมาณ 1.1 เมตร และหนักประมาณ 30 กิโลกรัมหรือมากกว่านั้น ซึ่งส่วนหัวและปีกของพวกมัน
จะเป็นสีดำ ขณะที่ส่วนท้องจะเป็นสีขาว และที่ด้านข้างของคอจะเป็นสีทอง และสิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างตัวผู้และตัวเมียก็คือ เสียงร้องของพวกมัน
       
       กระนั้น ลูกของเพนกวินจักรพรรดินั้นในตอนแรกจะมีขนสีเทาอ่อนหนานุ่ม เพื่อเก็บรักษาความร้อน
เอาไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากในช่วงนี้ พวกมันยังไม่สามารถรักษาอุณหภูมิในร่างกายด้วยตัวเองได้
       
        คราวนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องที่ทำให้ผู้คนต่างชื่นชมในตัวของเพนกวินจักรพรรดิกันบ้างดีกว่า ซึ่งเรื่องที่ว่าคือเรื่องการเลี้ยงดูลูกน้อยของพวกมัน โดยปกติ เพนกวินจักรพรรดิจะเริ่มผสมพันธุ์ครั้งแรกเมื่อพวกมันมีอายุได้ราว 5 ปี และพวกมันต้องเดินจากริมฝั่งอันเป็นบริเวณหากินกว่า 90-200 กิโลเมตร เพื่อไปยังบริเวณที่เหมาะแก่การออกไข่และเลี้ยงดูลูก จากนั้น เมื่อถึงช่วงเดือนมีนาคมหรือเมษายนพวกมันก็จะเริ่มผสมพันธุ์กัน แม้ว่าอุณหภูมิในตอนนั้นจะหนาวจนถึงขนาดติดลบหลายสิบองศาเซลเซียสก็ตาม
       
        ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน เพนกวินจักรพรรดิตัวเมียจะออกไข่ 1 ใบ ซึ่งมีน้ำหนัก
ประมาณ 450 กรัม และในช่วงนี้เองที่คุณแม่เพนกวินจะต้องรีบเดินทางกลับไปยังท้องทะเลเพื่อหาอาหาร เนื่องจากว่าอาหารที่เก็บไว้ในตัวไม่เหลือแล้ว ทำให้คุณพ่อเพนกวินต้องเข้ามารับหน้าที่ดูแลไข่แทน และเหล่าคุณพ่อเพนกวินจะต้องกกไข่เป็นเวลานานประมาณ 65 วันติดต่อกันโดยไม่มีอาหารตกถึงท้อง แต่ว่าพวกมันจะใช้ไขมันที่สะสมเอาไว้ ด้วยเหตุนี้เหล่าคุณพ่อเพนกวินจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนเพื่อประหยัดพลังงาน
       
        อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าลูกนกเกิดออกจากไข่ก่อนที่แม่นกจะกลับมา พ่อนกจะจับให้ลูกมาอยู่ตรง
ส่วนเท้าของตัวเอง และใช้ตัวเองคอยกันความหนาวให้ พร้อมกับจะให้อาหารลูกเป็นสารเหลวสีขาวที่คล้ายกับนม ที่เกิดจากต่อมที่อยู่ในหลอดอาหารของตัวเอง
       
        ทั้งนี้ หลังจากคุณแม่เพนกวินหายไปกว่า 2 เดือน แม่เพนกวินก็จะกลับมา (ถ้าหากพวกมันสามารถเอาชีวิตรอดจากสัตว์นักล่าอื่นๆ เช่น แมวน้ำเสือดาว และวาฬเพชฌฆาตได้) และแม่เพนกวินก็จะตามหาคู่ของตัวเองท่ามกลางนกเพนกวินตัวผู้จำนวนหลายร้อยตัวได้อย่างถูกต้อง
จากเสียงร้องของตัวผู้ ก่อนที่พวกมันจะรับหน้าที่ดูแลลูกนกต่อ พร้อมกับป้อนอาหารลูกนกด้วยการขย้อนอาหารที่เก็บเอาไว้ในกระเพาะเข้าปากลูกน้อย ส่วนคุณพ่อเพนกวินจะออกไปหาอาหารที่ทะเลแทน และหลังจากหายไปนานหลายสัปดาห์ พ่อนกก็จะกลับมาพร้อมกับอาหาร แล้วทั้งพ่อและแม่เพนกวินจึงจะกลับมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อทำหน้าที่ดูแลลูกนกตัวน้อยร่วมกัน