" หลินอีเฉิน" หรือ " เอเรียล หลิน" ดาราสาวดาวรุ่งแห่งเกาะไต้หวัน ที่ตอนนี้กลายเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาคอละครไต้หวันทั่วทั้งเอเชียแล้ว โดยที่ผ่านมาสาวเอเรียล มีผลงานละคร ถ่ายแบบ และพรีเซ็นเตอร์โฆษณาผ่านสายตาแฟนคลับอย่างต่อ เนื่อง ซึ่งละครที่สร้างชื่อและมีเรตติ้งพุ่งกระฉูดดันส่งให้เธอเป็นที่รู้จักไป ทั่วบ้านทั่วเมืองได้แก่เรื่อง " แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก" หรือ "It Started with a Kiss" ที่แสดงคู่กับหนุ่มหล่อ " เจิ้งหยวนช่าง"

สาวเอเรียล ลืมตาดูโลกเมื่อ 29 ตุลาคมปี 2525 สูง 160 เซนติเมตร น้ำหนัก 43 กิโลกรัม กรุ๊ปเลือดเอ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเจิ้งจื้อไต้หวัน เอกภาษาเกาหลี และมีดาราในดวงใจคือ จางมั่นอี้ กับเหลียงเฉาเหว่ย รวมทั้งชื่นชอบภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter, The Lord of the Ring และ Independence Day ส่วนงานอดิเรกคือ ว่ายน้ำ ชอปปิง อ่านหนังสือ และร้องเพลง

เอเรียล แจ้งเกิดในวงการบันเทิงครั้งแรกด้วยการประกวดซูเปอร์โมเดล ซึ่งหลังการประกวดเสร็จสิ้นลง เอเรียลก็มีงานบันเทิงเรียงคิวเข้ามาทาบทามกันยกใหญ่ โดยผลงานส่วนมากจะเป็นละคร วัยรุ่นน่ารักแนวสดใสที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นตามสไตล์การสร้างของ ฝั่งไต้หวัน จนได้รับฉายาว่า " เจ้าแม่ละครซีรีส์"

ใช่ว่าสาวเอเรียล เธอจะมุ่งแสดงละครเพียงอย่างเดียว งานด้านอื่นเธอก็แสดงความสามารถได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้งานละคร อาทิ ร้องเพลงประกอบละครหลายเรื่อง Love Contract, Tokyo Juliet ( ดีไซน์เนอร์ ดีไซน์รัก) และ They Kiss Again ( แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก 2) รวมทั้งรับเชิญเล่นมิวสิกวิดีโอให้กับเจย์ โชว์

 

 

นอกเหนือจากผลงานละครที่เอเรียลสร้างความประทับใจให้ผู้ชมทั่วทั้งเอเชีย อาทิ Tokyo Juliet ( แสดงคู่กับหนุ่มอู๋จุน ) และ Fairy From WonderLand ( รับบทเสี่ยวซีประกบคู่หูเกอ ) โดยปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีหนูทองของสาวเอเรียลเลยทีเดียว เพราะแค่เริ่มศักราชใหม่มาได้เพียงไม่กี่เดือน เธอก็ถูกจีบเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโฆษณาหลายค่าย โดยรวมแล้วมากถึง 7 ชุด เป็นมูลค่ากว่า 4 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน

เธอยังมีผลงานอีกหลายเรื่องอาทิ Tian Wai Fei Xian ( นางฟ้าแสนซนอลวนรัก ) และ Legend of the Condor Heroes ( มังกรหยก ) ภาคก๊วยเจ๋ง ที่เอเรียล สาวตาโต แก้มใส รับบท " อึ้งย้ง "

สำหรับละคร แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก เรื่องมีอยู่ว่า หยวน เซียง ฉิน รับบทโดยหลินอีเฉิน ไม่เคยได้ยินมาว่า คู่รักคู่ไหนคบกันเพราะระดับมันสมอง แต่คราวนี้เธอต้องเจอกับตัวเอง เมื่อดันไปตกหลุมรัก เจียง เจ๋อ ซู หนุ่มอัจฉริยะฉายา ไอคิว 200 ในขณะที่เธอมีไอคิวแค่หลักสิบต้นๆ ดังนั้นลำพังแค่หัวใจกับหน้าใสๆ อันแสน คิขุคงไม่พอซะแล้ว เพราะเมื่อเธอสารภาพรักกลับโดน เจ๋อ ซู เรียกว่า ยัยสมองทึบ

ทั้งแค้นทั้งรัก เซียง ฉิน ได้แต่เก็บความเจ็บช้ำ และหาทางเอาชนะใจหนุ่มจอมหยิ่งให้ได้ด้วยการมุ่งมั่นขยันเรียนให้ติดอันดับ 1 ใน 100 แต่ด้วยความบังเอิญนั้นเอง โชคชะตาก็พาเธอให้มาใกล้ชิดกับเจ๋อ ซู ด้วยโอกาสดีเช่นนี้ ทำให้เจ๋อ ซู ยอมรับว่า แม้เธอไม่ฉลาดแต่ก็มีดีมากกว่าที่เขาคิด พร้อมทั้งสอนทฤษฎีความรักให้เขารู้ว่า " รักแท้ " ไม่อาจค้นคว้าได้จากตำรา แต่ต้องค้นหากันที่ " หัวใจ "

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หลินอี้เฉิน