มันเชื่อม

 

ส่วนผสม
                มันเทศหัวเล็ก             1               กิโลกรัม
                น้ำตาลทราย              3               ถ้วย
                น้ำปูนใส                   3               ถ้วย
                น้ำ                         3               ถ้วย

วิธีทำ
                1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือก(ถ้าหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น) แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที ก่อนเชื่อม
                    ล้างน้ำอีกครั้ง
                2. ใส่น้ำ  3 ถ้วยในหม้อหรือกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายลงคนพอละลาย แล้วกรองใส่กระทะ
                                 ตั้งไฟพอเดือดประมาณ 5 นาที ใส่มันลงเชื่อม(อย่าคนบ่อย) พลิกกลับชิ้นมันบ้าง พอน้ำตาลเริ่มข้น
                       ลดไฟลง เชื่อมจนชิ้นมันใส ตักขึ้น
                3. เก็บใส่กระปุกไว้รับประทานได้นาน

หมายเหตุ  มันเชื่อม เสิร์ฟกับหัวกระทิ โดยเอาหัวกระทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือเล็กน้อยให้ออกรสเค็ม