ฮะ แฮ่ม! เรามาเริ่มปฏิวัติครัวไทยกันดีกว่า อ่า อ่า .... โดยบางอันอาจเป็นเคล็ดลับคุณอาจรู้มาบ้างแล้ว
ฮะ แฮ่ม! เรามาเริ่มปฎิบัติการปฏิวัติครัวไทยกันดีกว่า อ่า อ่า ...โดยบางอันก็อาจเป็นเคล็ดลับที่คุณรู้มาบ้างแล้ว แต่เราจะบอกอีก ...อีก อีก
เครา....เค้าแอบบอก? II
* เก็บกากและเศษผงออกเสียก่อน จึงนำข้าวไปซาวเพื่อล้างเมล็ดข้าวเพียง 1 ครั้ง แล้วจึงใส่น้ำ นำไปหุงต่อไป

* ล้างผักทุกชนิดที่จะนำมาประกอบอาหารให้สะอาด ผักบางชนิดที่นำมา
รับประทานสดควรแช่น้ำด่างทับทิม แล้วล้างน้ำให้สะอาดจึงนำมารับประทาน ผักสดที่เป็น
กาบซ้อนให้ดึงออกมาล้างตรงโคนให้สะอาด ควรล้างผักก่อนที่จะนำมาหั่นเพื่อประกอบอาหาร
เมื่อหั่นแล้วไม่ต้องนำมาแช่น้ำอีก เว้นแต่มะเขือ เมื่อหั่นแล้วต้องแช่น้ำไม่ให้ดำ


* ทุกครั้งที่ทำปลาดุกเพื่อนำมาประกอบอาหา ควรดึงสามง่ามที่อยู่ตรงหัวออก
ก่อน เพราะสามง่ามนี้มีอันตราย ถ้าเผลอรับประทานไป

* ถ้าจะทำอาหารหวานพวก กล้วยบวดชี แกงบวดเผือก มัน น้ำกะทิกล้วยเชื่อม
มันเชื่อม จะต้องเติมเกลือให้มีรสเค็มเพื่อทำให้รสหวานนั้นหวานจัดขึ้น บางอย่างเติมลงไป
โดยตรง บางอย่างผสมเกลือในหัวกะทิ ราดหน้า

* เวลาโขลกน้ำพริกเครื่องแกง จะต้องโขลกเกลือกับพริกแห้ง (แช่น้ำ)ก่อน
แล้วจึงใส่เครื่องแกง ข่า ตะไคร้ พอเครื่องน้ำพริกที่โขลกละเอียด จึงใส่หอม กระเทียม
กะปิ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้น้ำพริกเหลว จะทำให้โขลกให้ละเอียดช้า

* วิธีแกงส้มไม่ให้เหม็นคาว จะต้องใส่ปลา หรือกุ้ง เมื่อน้ำแกงเดือด ควรปรุง
รสแกงส้มก่อน ผักบางอย่างพอใส่ลงในหม้อก็รีบยกขึ้นทันที ผักบางอย่างต้องใส่ลงไป
ต้มให้ผักเปื่อย น้ำแกงเข้าเนื้อจึงจะอร่อย ไม่ควรใส่น้ำมาก ควรเผื่อน้ำผักที่จะออกมาผสมด้วย

* โรยเกลือป่นก้นกระทะก่อนจะทอดปลาเพื่อไม่ให้ปลาติดกระทะ และเพื่อป้องกัน
น้ำมันกระเด็น

* อย่าทิ้งถ้วยจานชามเอาไว้จนแห้ง เพราะจะล้างออกยาก ควรล้างเมื่อทานเสร็จ
ถ้านิ้วมือหรือมีด เปื้อนยางผักหรือผลไม้ ให้ล้างด้วยเกลือป่น โดยควักเกลือ
มาถูกมือและมีดแล้วนำมาล้างน้ำธรรมดา

* ต้มไข่ให้ปอกง่าย ให้ใส่เกลือเล็กน้อย และคนไข่ในขณะที่น้ำเดือด เพื่อให้ไข่แดง
อยู่ตรงกลาง

* ต้มมักกะโรนีไม่ให้เกาะติดกัน ควรใส่เกลือ 1 ช้อนช้า

* ต้มผักให้เขียวสดและกรอบ ควรใส่ผักขณะน้ำเดือด พอยกขึ้นเทน้ำรอ้นออกใส่น้ำเย็นทันที

* เวลาต้มถั่วเขียว ให้ใส่กระเทียมทุบพอแตกลงไปด้วย

* ถ้าอาหารเค็มมากเกินไป ให้ใส่มันฝรั่งหรือมันเทศดิบ ๆ ปอกเปลือกลงไป มันจะดูดความเค็มออก

* เก็บมันฝรั่ง ไว้ในชามที่มีผาปิดให้มิด อย่าให้อากาศเข้า จะเก็บได้นาน

* ไม่ให้ไข่ติดจาน ก่อนต่อยไข่ใส่จานให้นำจานมาจุ่มน้ำเสียก่อน

* คั่วพริกแห้งให้มีกลิ่นน้อยลง ขณะคั่วให้ใส่เกลือ 1 ช้อนชา จะดูดกลิ่นพริกแห้ง

* หั่นพริกไม่ให้แสบมือ ให้ใช้น้ำมะนาวล้างมือให้ทั่ว ความปวดแสบปวดร้อนที่มือจะหายไป

* ถ้าต้องการเก็บกะทิสดให้ได้นาน ให้นำพริกสดสีแดงใส่ในน้ำกะทิ จะเก็บได้นาน 2 วัน

* ไข่ไก่ดูดความเค็มได้น้อยกว่าไข่เป็ด จึงไม่เหมาะที่จะทำไข่เค็ม

* เมื่อต้องการทอดไข่ดาวไม่กระจาย ให้ต่อยไข่ลงไปในน้ำเดือด 2-3 นาที แล้วตักมาทอดในน้ำมัน
มือแสบด้วยพริก แก้ด้วยใบพริก


* ถ้าทำกับข้าวแล้วโดนพริก หรือพริกกระเด็นใส่ทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนเป็น
เวลานานให้ใช้ใบพริกจะเป็นชนิดไหนก็ได้ นำมาขยี้กับมือ กรือจะโขลกเล็กน้อยก็ได้ ทาตรง

บริเวณที่ปวดนั้น พักเดียวอาการก็จะหายไป

ขจัดกลิ่นคาว

"เหม็นคาวมีด" ถ้ามีดมีกลิ่นเหม็นคาวใช้น้ำมะนาวเช็ดมีดแล้วล้างด้วยน้ำมะนาว
อีกครั้ง เสร็จแล้วล้างด้วยสบู่อีกหนน้ำมะนาวนอกจากจะกำจัดกลิ่นคาวแล้ว ยังช่วยทำให้มีด
สะอาดปราศจากรอยคล้ำไม่ว่าจะเกิดจากยางหัวหอมหรือยางกล้วย ยกเว้นยางขนุน
น้ำมะนาวสู้ไม่ไหว ต้องใช้น้ำมันก๊าซเช็ดถึงจะออก
พูดถึงเรื่องนี้อยากจะฝากท่านผู้อ่านว่าเพื่อไม่ให้ปัญหามากในการทำความสะอาดมีด
เวลาปอกขนุนน่าจะเอาน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชทาที่มีดก่อนปอก ยางขนุนจะได้ไม่ติดมากเพื่อ
บ้านจะได้มีของใช้สวย ๆ ไว้ใช้ !!


วิธีชงชาให้อร่อย

เทน้ำร้อนลงในกา และถ้วยชาก่อน แล้วรินทิ้งเพื่อให้กาน้ำชาและถ้วยน้ำชาร้อน
แล้วจึงค่อยชงชา น้ำชาจะมีรสกลมกล่อม

ประโยชน์ของเปลือกส้มเขียวหวาน
เมื่อทานส้มเขียวหวานแล้วอย่าทิ้งเปลือกส้ม นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้ง แล้วใช้
จุดเป็นยากันยุงได้อย่างดีเลิศ และยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย


a-roi.com
mcdang.com
food.com
pantip.com
thaifoodDB.com
shinee.com
BKKmenu.com