head
menu menu menu menu menu

menu

link

web

google

 

icon ขนมจีน - น้ำยาอร่อย icon

line

ขนมจีน เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่คนไทยทุกภาคทุกท้องถิ่นรู้จักดี ขนมจีนคือข้าวที่ทำเป็นเส้น เป็นภูมิปัญญาของชาวเอเชีย ที่รู้จักดัดแปลงแปรรูปอาหาร การเรียกชื่อขนมจีนในแต่ละภาคก็เรียกต่างกันไป  ส่วนที่มาของชื่อขนมจีนนั้นไม่มีความเกี่ยวพันกับความเป็น “ขนม” หรือคำว่า “จีน” เลย

    ตำนานเรื่องขนมจีนนั้น สืบความได้ว่า ขนมจีนเป็นอาหารดั้งเดิมของชาวมอญ ซึ่งมีคำเรียกในภาษาพระว่า “บิณฑะปัตหะเริ่น” แปลว่า ข้าวยาว แต่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า “คนอม-จีน” ซึ่งในภาษามอญ คำว่า “คนอม” แปลว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ส่วนจีน แปลว่า “สุก” รวมกันแล้วกลายเป็น “ขนมจีน” คือเส้นที่ทำจากแป้งข้าวที่ทำให้สุกสองหน (สุกครั้งที่หนึ่งตอนต้มแป้ง สุกครั้งที่สองตอนโรยเส้นในน้ำเดือด)

   การทำขนมจีนของคนเอเชียนั้นคล้ายคลึงกัน ต่างกันแต่วิธีการกิน คนไทยภาคกลางกินขนมจีนกับน้ำพริก น้ำยา (ใส่กระชาย) และแกงเผ็ด กินร่วมกับผักหลากชนิดหรือที่เรียกว่า “เหมือด” คนภาคใต้กินขนมจีนกับน้ำยา (ใส่ขมิ้น ถือเป็นเอกลักษณ์ของทางปักษ์ใต้) และแกงไตปลา (แกงพุงปลา) น้ำยาปักษ์ใต้มีรสจัดและค่อนข้างเผ็ดร้อนกินกับ “ผักเหนาะ” ที่มีสารพัดทั้งผักดิบ ผักต้มกะทิ และผักดอง แล้วยังมีเครื่องเคียงอย่างไข่ต้มยางมะตูม ส่วนคนภาคเหนือกินขนมจีน (ขนมเส้น) กับน้ำเงี้ยวซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอาหารประจำถิ่น ก่อนกินขนมจีนน้ำเงี้ยวบีบมะนาวใส่สักนิดจะได้รสชาติที่ประทับใจมากขึ้น คนอีสานกินขนมจีน (ข้าวปุ้น) กับน้ำยาป่า ไม่ใส่กระทิ มีน้ำปลาร้าเป็นตัวชูรส แล้วกินร่วมกับผักสดในท้องถิ่น และยังนำมาทำส้มตำ (ตำซั่ว) อีกด้วย

   ขนมจีนแป้งหมัก เส้นจะเหนียวกินอร่อย เก็บไว้ค้างคืนได้ไม่บูดเสียง่าย  ปัจจุบันมีขนมจีนแป้งสด ที่เส้นใหญ่กว่า อุ้มน้ำมากกว่า แต่เส้นไม่เหนียวเหมือนแป้งหมัก   คอขนมจีนเขาว่าขนมจีนแป้งสดอร่อยสู้ขนมจีนแป้งหมักไม่ได้

     การทำขนมจีนนั้นต้องใช้เวลามาก จึงนิยมหาซื้อเส้นขนมจีนจากตลาดแล้วทำน้ำยาน้ำพริกกันเอง แหล่งทำขนมจีนขายมีอยู่หลายแห่ง  ที่มีชื่อเสียงคือขนมจีนแปดริ้ว (ฉะเชิงเทรา) ขนมจีนปากเกร็ด (นนทบุรี) ส่วนขนมจีนที่หล่มสักและหล่มเก่า (เพชรบูรณ์) นั้นถนัดทำแป้งสด ส่วนขนมจีนที่เป็นอาหารเช้าของชาวใต้นั้น เขาทำเส้นขนมจีนเพื่อบริโภคกันในท้องถิ่นเท่านั้น ขนมจีนจากภาคอีสาน เป็นขนมจีนแป้งหมักเส้นใหญ่ สีคล้ำ เหนียวนุ่ม กินอร่อย

    เสน่ห์ของขนมจีนน้ำยา คือ ทำให้คนบริโภคได้กินผักมาก
คนสมัยใหม่ที่เอาใจใส่สุขภาพหันมากินขนมจีนเป็นอาหารกลางวันและเป็นมื้อสะดวกกันมากขึ้น ในด้านการตลาดขนมจีนมีการพัฒนาที่เห็นได้ชัด คือ พัฒนาจากขนมจีนหาบเร่ มาขึ้นห้างขายอยู่ในศูนย์อาหารตามห้างสรรพสินค้า การทำน้ำยาก็มีความหลากหลาย เช่น ใส่ขาไก่ ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร (เพิ่มราคา)  

line

science

  link

webmaster - apple 2008

line

 

ซาหลิ่มโค๊ดศูนย์รวมของแต่งได โค๊ดแต่งไดมากมาย สำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักการแต่งไดอารี่

ซาหลิ่มโค๊ดศูนย์รวมของแต่งได โค๊ดแต่งไดมากมาย สอนทำโฟโต้ชอป สำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักการแต่งไดอารี่

ซาหลิ่มโค๊ดศูนย์รวมของแต่งได โค๊ดแต่งไดมากมาย สอนทำโฟโต้ชอป สำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักการแต่งไดอารี่

สุดยอดเว็บรวมภาพอาร์ทแนวอีโม การ์ตูนอีโม ภาพอาร์ตต่างๆ ทุกแบบทุกแนว สุดอินเทรนด์ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักการแต่งได

เว็บรวบรวมภาพอาร์ทแนวอีโม emo art      และภาพอาร์ทแบบต่างๆทั้งภาพblood      ภาพกราฟฟิตสวยๆ      หรือจะเป็นภาพอาร์ทกาตูนแบบต่างๆ ภายใต้ชื่อ
       Zalim - Artgally
new

สุดยอดเว็บ สอนทำของแต่งได ทำตัวอักษรกลิสเตอร์  ทำเพลงmp3 และอีกหลายอย่าง สำหรับคนรักการแต่งได

 แนะนำเว็บใหม่ เป็นเว็บเกี่ยวกับการทำของในเว็บ      เช่น ทำนาฬิกา ทำปฎิทินทำตัวอักษรกลิสเตอร์      ใส่เพลงmp3 ภาพslide และอื่นๆอีกมากมายเเพื่อ      ให้เ้พื่อนหัดไว้ทำแจก ทำแต่งไดแต่งเว็บ ภายใต้ชื่อ
        zalim - Blinkblink
new

link

dekdee

kapook

  art2bempire

codetukyang