Unseen เกาะสวย น้ำใส

เกาะสิมิลัน [ Koh Similan ]

Island In Thailand

               หมู่เกาะสิมิลัน” ในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หมู่เกาะแสนสวยบนทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพังงา นอกจากน้ำทะเลที่ใสราวกระจกกับหาดทรายขาวสะอาดแล้ว หมู่เกาะสิมิลันยังมีชื่อเสียงทางด้านแหล่งดำน้ำลึกที่สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกอีกด้วย

ภาพโดย : www.govivigo.com

ภาพโดย : www.paiduaykan.com

สถานที่ท่องเที่ยวบน "เกาะสิมิลัน"

                เกาะหนึ่ง หรือเกาะหูยง : เป็นเกาะที่มีหาดทรายยาวที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมดของหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งชายหาดของเกาะนี้เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลหลายชนิด จึงไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนไปต้องติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯก่อนทุกครั้ง

                เกาะสอง หรือเกาะปาหยัง : เกาะนี้มีแต่ภูเขาหิน หน้าผาและโขดหิน ไม่มีชายหาด จึงไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้ค่ะ แต่เกาะปาหยังเป็นจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกที่หลายๆ คนแวะไป

ภาพโดย : www.govivigo.com

ภาพโดย : www.paiduaykan.com

               เกาะสาม หรือเกาะปาหยัน : เกาะปาหยันเป็นเกาะหิน มีแต่โขดหินและหน้าผา ไม่มีหาดทรายเช่นเดียวกับเกาะปาหยัง แต่เป็นแหล่งดำน้ำลึกยอดนิยมแห่งนึง เพราะใต้น้ำบริเวณเกาะแห่งนี้มีกำแพงหินที่เกิดตามธรรมชาติเรียกกันว่า สันฉลาม และยังมีกัลปังหาสีสันสวยงาม ฝูงปลาจำนวนมาก

               เกาะสี่ หรือเกาะเมี่ยง : เกาะเมี่ยงใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะสิมิลัน มีแนวหาดสวยๆ 2 หาด สามารถเดินถึงกันได้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที คือ หาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีหาดทรายขาวยาว 400 เมตร เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของหาดมีแนวปะการังต่อเนื่องไปถึงแนวหินยาว ทำให้บริเวณนี้สามารถดำน้ำตื้นได้ อีกหาดคือหาดเล็กอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ ทางเดินไปหาดเล็กสามารถใช้เส้นทางเดินป่าสำหรับศึกษาธรรมชาติได้ ซึ่งเป็นจุดชมปูไก่ที่หาดูได้ยาก

ภาพโดย : www.govivigo.com

ภาพโดย : www.govivigo.com

               เกาะห้า : เกาะเล็กด้านตะวันตก จุดเด่นของเกาะคือมีเนินหินสลับซับซ้อนและเต็มไปด้วยปะการังอ่อนมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาศัยของปลาไหล จนได้ชื่อว่า สวนปลาไหล เป็นจุดดำน้ำลึกอีกแห่งของหมู่เกาะสิมิลัน

               เกาะหก หรือเกาะปายู : เป็นจุดดำน้ำลึกที่นักดำน้ำหลายๆ คนชอบมากที่สุด ทางด้านตะวันออกของเกาะมีแนวปะการังกว้างประมาณ 150 - 200 เมตร นอกจากประการังยังมีฝูงปลาน้อยใหญ่มากมายอีกด้วย

               เกาะเจ็ด หรือเกาะหินปูซาร์ : เป็นเกาะหินกว้างประมาณ 30 เมตร เป็นจุดดำน้ำลึกที่ดีมากอีกแห่งหนึ่ง มีกัลปังหาและปะการังหลากสีสัน ใกล้ๆเกาะจะมีหุบเหวลึกใต้น้ำ ซึ่งบริเวณนี้สามารถพบปลาได้หลายชนิด เช่น ปลาสาก ปลาสลิดสามจุด และปลาฉลาม บางครั้งอาจได้พบเต่าทะเลและกระเบนราหู

ภาพโดย : www.govivigo.com

ภาพโดย : www.govivigo.com

               เกาะแปด หรือเกาะสิมิลัน : ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันจะต้องแวะพักที่นี่ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน มีอ่าวเป็นรูปโค้งเหมือนเกือกม้า หาดทรายขาวสะอาด สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ และยังเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามอีกแห่งเพราะใต้ทะเลอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการัง มีปลาเล็กปลาน้อย จุดเด่นอย่างหนึ่งของเกาะคือก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนภูเขาหินทางด้านเหนือของเกาะ สามารถปีนขึ้นไปชมวิวมุมสูงของอ่าวได้

               เกาะเก้า หรือเกาะบางู : เป็นเกาะหินขนาดไม่ใหญ่ เป็นแหล่งปะการังที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะบริเวณกองหินคริสต์มาสพอยท์ จุดดำน้ำลึกอยู่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักดำน้ำ นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เกาะยังมีแหล่งดำน้ำตื้นด้วยเช่นกัน

ภาพโดย : www.govivigo.com

               เกาะบอน หรือเกาะทะลุ : จุดเด่นของเกาะคือ สะพานหิน ตามธรรมชาติที่เกิดจากหินที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจะเป็นโพรงคล้ายสะพาน แม้ใต้น้ำจะสวยไม่เท่าจุดดำน้ำอื่นๆ ในหมู่เกาะสิมิลัน แต่บริเวณเกาะบอนนี้เป็นจุดดำน้ำลึกที่สามารถพบเห็นกระเบนราหูได้ง่ายกว่าจุดอื่นๆ

               เกาะตาชัย : เป็นเกาะล่าสุดที่ประกาศให้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพราะหาดทรายขาวละเอียดราวแป้งและน้ำทะเลสีฟ้าใส จึงทำให้มีคนไปเที่ยวกันมาก บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง ทั้งห้องน้ำ ร้านอาหารสวัสดิการ ลานกางเต๊นท์ นอกจากจะสามารถลงเล่นน้ำทะเลได้แล้วบนเกาะตาชัยยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น ดำน้ำลึก, ดำน้ำตื้นบริเวณรอบๆ เกาะ, เดินป่าดูปูไก่ ปูน้ำจืดที่หาชมได้ยาก หรือเดินไปชมพระอาทิตย์ตก ตามเส้นทางที่ทางอุทยานฯได้จัดทำไว้ให้

ภาพโดย : www.govivigo.com