คุณค่าของมะละกอ

อกจากการนำมะละกอไปรับประทานสด ๆ แล้ว เรายังสามารถนำไปปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม ฯลฯ หรือนำไปหมักเนื้อให้นุ่มได้อีกด้วย เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า พาเพน (Papain) ซึ่งสามารถนำเอนไซม์ชนิดนี้ไปใส่ในผงหมักเนื้อสำเร็จรูป บางครั้งนำไปทำเป็นยาช่วยย่อยสำหรับผู้ที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อยก็ได้

ประโยชน์:

- รากนำมาต้มแก้ธาตุพิการ  อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับปัสสาวะ

- ใบสด  ย่างไฟแล้วบด  นำไปประกบบริเวณที่ปวด  และแก้ปวดไขข้อ

เมล็ด  ช่วยดับกระหาย  และมีฤทธิ์ช่วยขับพยาธิ

น้ำดอกมะละกอ  ต้มช่วยขับประจำเดือนสตรี

ยาง  ช่วยย่อยสลายโปรตีน  ช่วยลดอาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ

ผลทั้งดิบและสุก  เป็นอาหาร ช่วยระบาย  ผลดิบมีน้ำย่อยช่วยให้เนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ย

 

backMain PageNext