เว็บไซต์ขนมไทย

เมนูหลัก...

ข้าวต้มมัด

ขนมเบื้อง

ขนมครก

ขนมเปียกปูนใบเตย

ขนมลืมกลืน

ถั่วกวน

ตะโก้เผือก

ขนมถ้วยฟู

ขนมเทียน

ขนมมันสำปะหลัง

ขนมฟักทอง

ขนมน้ำดอกไม้

ทองม้วน

บัวลอยสามสี

สังขยาฟักทอง

ขนมหม้อแกงถั่ว

ขนมหม้อแกงไข่

เม็ดขนุน

ขนมทองหยิบ

ฝอยทอง

ขนมทองหยอด

ขนมอาลัว

ขนมเสน่ห์จันทร์

ทองเอก

ลูกชุบ

 

หน้าหลัก ขั้นตอนการทำขนม ประเภทขนมไทย วัตถุดิบการทำขนม มาตราช่างตวง ผู้จัดทำเว็บไซต์

ฝอยทอง

ส่วนผสม

ปริมาณ

ไข่ไก่

10 ฟอง

ไข่เป็ด

10 ฟอง

น้ำค้างของไข่

4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1 กก.

น้ำมะนาว

1 ช้อนชา

น้ำ

3 ถ้วย

น้ำมันพืช

4 ช้อนชา

ใบเตย

5 ใบ

วิธีทำ
1 นำไข่เป็ดไข่ไก่มาแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง และเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออกให้หมด
2 แยกน้ำค้างไข่คือไข่ขาวที่ค้างเหลืออยู่ที่เปลือกเทแยกใส่ภาชนะไว้
3 น้ำค้างไข่ ไข่แดงและน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 น้ำตาลและน้ำใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ใบเตยลงไป แล้วจนกว่าน้ำตาลละลาย ปรับระดับไฟให้แรงบริเวณตรงกลางกระทะ หลังจากนั้นเอาใบเตยออกมาแล้วเติมน้ำมะนาวในกระทะคนให้เข้ากัน
5 นำไข่ที่ได้ใส่กรวยแล้วโรยลงในน้ำเชื่อมวนรอบกระทะ 15-20 รอบ ถ้าแพใหญ่ก้อโรยวนหลายรอบ
6 โรยส่ายขนมลงในน้ำเชื่อมพยายามให้เส้นฝอยทองโรยเรียงเส้นทับกันเป็นแพให้สวยงาม แล้วจัดเรียงใส่จาน
-หมายเหตุ
- ขนมฝอยทองควรเลือกไข่ใหม่
- น้ำค้างไข่จะช่วยให้ไข่แดงลดความเข้มข้นลงเพื่อให้โรยเป็นเส้นได้ง่ายไม่ขาด
- การผสมไข่ไก่ลงกับไข่เป็ดเพื่อให้เส้นฝอยทองนุ่ม
- ใบเตยเป็นส่วนผสมที่ดับกลิ่นคาวของไข่
- น้ำมันพืชเป็นส่วนผสมให้ขนมดูเป็นเงา
- เทคนิคการโรยเส้นขนมฝอยทองคือต้องโรยอย่างสม่ำเสมอกันเพราะจะทำให้เส้นเท่ากันและไม่ขาด

 

Copyright © webmaster : Worraphon