เว็บไซต์ขนมไทย

เมนูหลัก...

ข้าวต้มมัด

ขนมเบื้อง

ขนมครก

ขนมเปียกปูนใบเตย

ขนมลืมกลืน

ถั่วกวน

ตะโก้เผือก

ขนมถ้วยฟู

ขนมเทียน

ขนมมันสำปะหลัง

ขนมฟักทอง

ขนมน้ำดอกไม้

ทองม้วน

บัวลอยสามสี

สังขยาฟักทอง

ขนมหม้อแกงถั่ว

ขนมหม้อแกงไข่

เม็ดขนุน

ขนมทองหยิบ

ฝอยทอง

ขนมทองหยอด

ขนมอาลัว

ขนมเสน่ห์จันทร์

ทองเอก

ลูกชุบ

 

หน้าหลัก ขั้นตอนการทำขนม ประเภทขนมไทย วัตถุดิบการทำขนม มาตราช่างตวง ผู้จัดทำเว็บไซต์

ขนมทองหยิบ

ส่วนผสม

ปริมาณ

ไข่ไก่

20 ฟอง

ไข่เป็ด

10 ฟอง

น้ำ

3 ถ้วย

น้ำตาลทราย

6 ถ้วย

ใบเตย

3 ใบ

วิธีทำ
1 ตอกไข่เป็ดและไข่ไก่ลงชามแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง
2 นำไข่แดงที่ได้มาตีให้เนื้อฟูละเอียด
3 ใบเตย น้ำ น้ำตาล ใส่กะทะตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมตักใส่อ่าง
4 นำน้ำเชื่อมตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
5 ปิดไฟให้น้ำเชื่อมนิ่งแล้วหยอดไข่ลงไปในน้ำเชื่อมเป็นแผ่นกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว ครึ่ง
6 เปิดไฟอีกครั้งให้น้ำเชื่อมเดือดแล้วกลับขนมไปอีกด้านหนึ่ง
7 รอจนกระทั้งเห็นว่าไข่สุกแล้วให้ตักขึ้นมาใส่ชามน้ำเชื่อมเพื่อให้ขนมอุ่น
8 พอเห็นว่าอุ่นแล้วให้นำมาจับทำเป็นจีบ ตามใจชอบโดยส่วนมากที่นิยมคือ 5 จีบแล้วใส่ในถ้วยให้ขนมคงรูป
9 เมื่อเห็นว่าขนมคงรูปจีบที่ทำไว้แล้วให้แคะออกใส่จานพร้อมรับประทาน
-หมายเหตุ
- ไข่แดงที่แยกมาไม่ควรให้มีไข่ขาวติดมาด้วย เพราะถ้าติดมาจะทำให้ขนมไม่อยู่ตัว
- ควรหยอดให้มีขนาดที่สามารถใส่ในถ้วยได้
- แนะนำให้ตีไข่ให้ฟูถ้าตีด้วยมือประมาณ 15 นาที ถ้าใช้เครื่องประมาณ 7 นาที
- น้ำเชื่อมที่เคี่ยวควรเคี่ยวให้มีลักษณะเป็นยางมะตูม ไม่ควรให้ข้นมากจนเกินไปเพราะไม่เช่นนั้นขนมที่ได้จะมีเนื้อทีแข็ง

 

 

Copyright © webmaster : Worraphon