Marine Mollusc...หอยทะเล


          ในทะเลมีหอยเกือบ 100,000 ชนิด พบได้ทั่วไปตั้งแต่บนชายหาดไปจนถึงก้นทะเลสุดลึก พวกเขาคือสัตว์ที่มีความหลากหลายเป็นอันดับหนึ่งในทะเล และอันดับสองในโลก (อันดับหนึ่งคือแมลง) เพื่อให้คุณรู้จักหอยได้ง่ายขึ้น เราแบ่งพวกเขาเป็น 6 กลุ่ม ดังนี้


มีประมาณ 35,000 ชนิดจัดเป็นหอยกลุ่มใหญ่ที่สุด แบ่งออกเป็น 2 พวกคือหอยฝาเดียวกับทากทะเล ขนาดตั้งแต่ปลายเข็มหมุดไปจนถึงหอยสังข์เปลือกยาวกว่า 50 เซนติเมตร
  • หอยสองฝา
หอยกลุ่มใหญ่เป็นอันดับสอง มีประมาณ 10,000 ชนิด ลักษณะที่สังเกตง่ายคือมีสองฝา มักฝังตัวในทรายหรือปะการัง ที่พบได้บ่อย เช่น หอยมือเสือ...หอยใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดความยาวเต็มที่อาจเกิน 1.30 เมตรพร้อมน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัม
  • หอยฝาชีโบราณ
เป็นหอยดึกดำบรรพ์ที่เคยคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุค Devonian (400 ล้านปีที่แล้ว) แต่เมื่อ 45 ปีก่อนมีคนพบอาศัยอยู่ในทะเลลึก 3,600 เมตร เป็นหอยหายากพวกเราไม่มีโอกาสพบเขาแน่
  • หอยงาช้าง
เป็นหอยที่มีวิวัฒนาการน้อยมาก ไม่มีตาหัวหรือเหงือก ทั้งโลกมีประมาณ 200-400 ชนิด มีขนาดเล็กยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตรอาศัยตามพื้นทราย เปลือกของหอยประเภทนี้บางครั้งนำมาขายเป็นเครื่องประดับ
  • หอยแปดเกล็ด
    หรือลิ่นทะเล
ลักษณะแตกต่างจากหอยทั่วไป คล้ายทากแต่มีเกล็ดแข็งเป็นเปลือกอยู่ด้านหลังจำนวน 8 อัน มักเกาะติดกับก้อนหินบริเวณน้ำขึ้นน้ำลง ส่วนใหญ่ยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร มีอยู่ประมาณ 600 ชนิดทั่วโลก
  • หมึกทะเล
แบ่งเป็น 2 พวกคือหอยงวงช้างกับหมึกทะเล หนึ่งในกลุ่มสัตว์ไร้กระดูกสันหลังที่มีสายตาและสมองพัฒนามากที่สุด ลักษณะเด่นชัดคือว่ายน้ำได้และมีพฤติกรรมที่ประหลาดกว่าหอยพวกอื่น

หอยที่น่ารู้จัก
          ในแนวปะการังมีหอยอยู่มากมายแต่ปรกติเราไม่ค่อยได้เห็นพวกเขา ทั้งนี้เนื่องจากพฤติกรรมออกหากินกลางคืนและลักษณะสีสันของเปลือกกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม หากสังเกตให้ดีทุกคนมีสิทธิเจอหอย

หอยบนพื้นทราย

                    บนพื้นทรายนอกแนวปะการังเป็นที่อยู่ของหอยหลายชนิด ทะเลอ่าวไทยส่วนใหญ่น้ำตื้นเหมาะสำหรับการหาพวกเขา หอยฝาเดียวที่พบมักเคลื่อนที่เร็วและยืดหัวออกมาหาอาหาร ส่วนหอยสองฝามักฝังตัวตามพื้นทราย

หอยเบี้ย

                    หอยฝาเดียวกลุ่มนี้มีเปลือกมันวาวสวยงาม เกิดจากพฤติกรรมการสร้างเปลือกที่ต้องยื่นลำตัวออกมาขัดถูตลอดเวลา หอยเบี้ยมีอยู่ประมาณ 100 ชนิด พวกเขากินสาหร่ายเป็นอาหาร หลายคนมักซื้อเปลือกหอยเบี้ยไปสะสมโดยไม่ทราบว่านั่นคือการทำร้ายทะเล เมื่อปราศจากหอยเบี้ยผู้ควบคุมปริมาณสาหร่าย แนวปะการังจะเสียสมดุลย์และอาจล่มสลายไปในที่สุด

หอยเบี้ยเทียม

                    ญาติสนิทของหอยเบี้ย ดูเผินๆแทบแยกชนิดกันไม่ออก แต่หอยเบี้ยเทียมส่วนใหญ่เล็กกว่า ที่สำคัญคือพวกเขาล้วนกินสัตว์เป็นอาหาร ต่างจากหอยเบี้ยที่กินสาหร่ายเป็นอาหาร หอยเบี้ยเทียมมักอยู่กับสัตว์ที่เขากินตลอดเวลา ส่วนใหญ่เราพบเขากับปะการังอ่อน กัลปังหา แส้ทะเล มีเทคนิคพรางตัวที่กลมกลืน นักดำน้ำส่วนใหญ่จึงไม่รู้จักพวกเขา

หอยเล็บมือนางและหอยแมงป่อง

                    หอยฝาเดียวที่มีเปลือกเป็นเอกลักษณ์ เปลือกจะยื่นเป็นขาออกมา เราแบ่งง่ายๆว่าหอยเล็บมือนางมี 6 ขา หอยแมงป่องมี 7 ขา ถ้าจะแบ่งให้ละเอียดจนถึงระดับชนิด ต้องใช้เทคนิคที่ซับซ้อนเกินกว่าจะบอกเล่าในที่นี้ หอยทั้งสองกลุ่มอยู่ตามพื้นทราย ปรกติพบในที่ตื้น ความลึกแค่ 1-3 เมตร นานครั้งจึงพบในที่ลึก พวกเขามีตายื่นออกมาน่ารักมาก ยังมีเทคนิคพลิกตัวเอง ยามเมื่อโดนคลื่นพัดจนหงาย หอยจะยื่นขาเกี่ยวออกมา ปักฉึกลงบนทราย ก่อนเกี่ยวตัวเองคว่ำกลับไปอย่างเดิม

หอยมือเสือ

                    หอยใหญ่ที่สุดในโลก เป็นหอยสองฝาที่พบเฉพาะในแนวปะการัง พวกเขาจะอ้าเปลือกให้เนื้อข้างในรับแสง เพราะมีสาหร่ายเซลเดียวเหมือนกับที่พบในปะการังอาศัยอยู่ด้วย สาหร่ายจะสังเคราะห์แสงให้พลังงานกับหอยมือเสือจนเจริญเติบโตเป็นหอยขนาดยักษ์ได้

หอยเต้าปูน

                    

หอยฝาเดียวที่น่าสะพรึงกลัว เป็นสัตว์มีพิษรุนแรงที่สุดในโลก ฟันของเขาจะวิวัฒนาการคล้ายปลายหอกใช้จับปลาเป็นอาหาร ออกล่าเหยื่อตอนกลางคืนเมื่อเจอปลานอนหลับตามพื้นทรายพวกเขาจะใช้หอกทิ่มแล้วปล่อยพิษเข้าไป เมื่อปลาตายเขาจะกลืนเข้าไปทั้งตัว (ส่วนใหญ่เป็นปลาบู่จิ๋ว) หากเราเจอหอยเต้าปูนคำแนะนำดีที่สุดคืออย่าไปยุ่งกับเขา