การถ่ายภาพจากมือถือ

          1. Take lots of pictues ถ่ายภาพให้มากเข้าไว้ในหลายๆท่า แอ๊คชั่น !
มื่อมีมือถือติดกล้องอยู่คู่คุณตลอดเวลา ใช้มันให้เป็นประโยชน์สูงสุด บันทึกภาพทุกความทรงจำดีๆ ผ่านมือถือติดกล้อง แล้วลองดูภาพที่บันทึกไว้ หากภาพใดยังไม่ถูกใจ ก็ลบภาพโดยกดปุ่ม delete ส่วนภาพที่ดี ก็ควรจะจัดเก็บที่คอมพิวเตอร์เพื่อสร้างอัลบั้มภาพส่วนตัว

          2. Move in close ถ่ายภาพให้เข้าใกล้เข้าไว้ แต่ต้องมีระยะห่างที่เหมาะสม
มือถือติดกล้องจำนวนมากจะไม่มีเลนส์ซูม ขอแนะนำให้ถ่ายภาพให้ใกล้เข้าไว้ แต่อย่าใกล้มากจนทำให้ภาพเบลอหรือภาพบิดเบี้ยวผิดส่วน ดังนั้น ก่อนถ่ายภาพคุณควรแน่ใจว่าได้อยู่ระยะใกล้ที่เหมาะสม แล้วจัดองค์ประกอบของภาพจากช่องมองภาพ เพื่อเน้นและเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ภาพ

          3.Shoot at eye level เล็งภาพที่ต้องการถ่ายให้อยู่ระดับสายตา
วิธีที่จะช่วยภาพให้ดูดี มีชีวิตชีวา ควรถือมือถือให้อยู่ระดับเดียวกับ Subject สิ่งที่จะถ่าย แต่ในกรณีถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยง บางครั้งจะถ่ายภาพระดับสายตาได้ยาก อาจจะต้องก้มตัวลง ลองเลือกมุมภาพใหม่ หามุมที่ดูเป็นธรรมชาติ

          4. Watch the light มองหาแสงสว่างที่เพียงพอ
หากมือถือติดกล้องไม่มีแฟลชในตัว เพื่อให้ได้ภาพที่ดี ควรใช้พื้นหลังที่มีแสงสว่างเพียงพอ และหากต้องถ่ายภาพในที่ร่ม มือถือติดกล้องบางรุ่นจะมีโหมด Extra lights เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างในภาพ

          5. Use a plain background ใช้ฉากหลังที่เรียบง่าย
การถ่ายภาพเลือกฉากหลังที่ดูเรียบง่าย ที่ไม่รบกวนสายตา จะช่วยให้สิ่งที่ถ่ายนั้นดูโดดเด่นขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรดูสภาพแวดล้อมโดยรอบ และลองถ่ายหลายๆ มุม เพื่อให้ภาพสวยสมใจ อาจเช็คภาพนั้นโดยดูอีกครั้ง หากยังไม่ถูกใจก็ลองถ่ายใหม่

          6. Try different angles ลองถ่ายภาพในหลายๆ มุมที่แตกต่างกัน
ถ่ายภาพให้หลากหลาย และเลือกมุมมองต่างๆ ลองเปลี่ยนมุมมองจากที่เคยถ่ายไว้ บ้าง ภาพที่สวยอาจไม่จำเป็นให้ถูกจำกัดเฉพาะรูปแบบนั้นเสมอไป ลองจัดวางองค์ประกอบภาพในหลายๆ รูปแบบ เปิดรูปแบบการถ่ายภาพสไตล์ของคุณเอง คุณอาจจะได้ภาพประทับใจหลายภาพ !

          7. Set resolution to high ปรับความละเอียดของภาพให้สูงไว้ก่อน
โทรศัพท์มือถือติดกล้องหลายยี่ห้อ สามารถเลือกตั้งความละเอียดของภาพได้ ขอให้ปรับความละเอียดของภาพให้สูงเข้าไว้ เพื่อให้ได้ภาพคมชัดสวยงาม เพราะหากความละเอียดของภาพต่ำ ถึงแม้อาจจะไม่เห็นความแตกต่างของภาพบนจอมือถือ แต่ความละเอียดที่แตกต่างจะเห็นได้ชัดบนจอคอมพิวเตอร์และเมื่อสั่งอัดภาพ เกลนภาพจะแตกหรือภาพพล่ามัว ไม่คมชัด

          8. Discover your camera phone capabilities ดูคุณสมบัติที่มีให้ในโทรศัพท์มือถือของคุณ
เมื่อคุณเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือติดกล้อง คุณควรจะศึกษาคู่มือวิธีการใช้อย่างครบถ้วน
เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด อาทิเช่น
                    - รูปภาพในหลายรูปแบบ เช่น ภาพขาว-ดำ ภาพซีเปีย หรือใส่กรอบภาพ เพื่อเพิ่มความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณได้
                    - ภาพปรากฎเมื่อมีสายเรียกเข้า เมื่อภาพที่คุณถ่ายได้นำไปบันทึกคู่กับเบอร์โทรศัพท์ ภาพนั้นจะปรากฎทันทีเมื่อหมายเลขโทรศัพท์นั้นโทรเรียกเข้ามา
                    - สร้างวอลเปเปอร์ ที่หน้าจอมือถือ
                    - วีดีโอคลิปสั้นๆ ประมาณ 10-15 วินาที พร้อมเสียง ก็จะได้ความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่ง
นอกจากนี้ คุณควรตรวจดูแบตเตอรี่และหน่วยความจำให้แน่ใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพ เก็บภาพ และถ้าจะส่งภาพด้วยวิธี MMS/GPRS คุณก็ต้องเปิด GPRS ดังกล่าวกับบริษัทมือถือผู้ให้บริการเสียก่อน จึงจะสามารถส่งภาพให้ผู้อยู่ปลายทางได้

          9. Be courteous ความสนุกสนานในการสื่อสารที่ควรอยู่ในขอบเขต
หลายครั้งที่คุณอาจจะเคยถูกรบกวนจากเสียงเพจเจอร์ เสียงโทรศัพท์มือถือในขณะดูภาพยนต์ หากคุณคิดว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแล้วล่ะก็ การถ่ายภาพบุคคลอื่น คุณก็ควรปฏิบัติแก่เขาเหล่านั้นด้วยมารยาทที่ดีเช่นกัน เช่น
                    - ควรบอกกล่าวบุคคลนั้นก่อนที่คุณจะถ่ายภาพ
                    - เมื่อเข้าไปสถานที่สาธารณะหรือสถานที่ราชการ บางแห่งไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพหรือใช้โทรศัพท์
                    - ไม่ควรระดมส่งภาพผ่านโทรศัพท์มือถือจนเกินขนาด เพราะผู้รับปลายทางเองก็ต้องมีพื้นที่ในการจัดเก็บภาพและข้อมูลที่จำกัด

          10. Don't forget your regular camera อย่าลืม เตรียมอีกหนึ่งกล้องคู่ใจให้พร้อมอยู่เสมอ
แม้ว่าโทรศัพท์มือถือติดกล้องกำลังได้ความนิยมจากนักถ่ายภาพสมัครเล่น และเป็นทางเลือกใหม่ของผู้รักการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม คุณภาพของภาพที่ได้รับยังคงมีขีดจำกัด ดังนั้น เพื่อไม่ให้คุณพลาดโอกาสสำคัญ คุณควรมีกล้องดิจิตอลหรือกล้องแบบใช้ฟิล์มถ่ายควบคู่ไปด้วย เพื่อไม่ให้พลาดงานสำคัญหรือทุกเหตุการณ์ของชีวิต ควรมีกล้องอยู่ใกล้ตัวคุณเสมอ