The power of beauty And The power of health.

Gems .AND. Stones

 

บุษราคัม

(Yellow Saffire)

 

 

เสริมมงคลด้าน

ให้พลังอำนาจ เสริมพลังความคิดสร้างสรรค์ และการมีโลกทัศน์ที่ดี นำความสงบมาสู่จิตใจ นำพาความโชคดี

บุษราคัมที่แท้จริงนั้นเป็นแร่คอรันดัม อยู่ในอัญมณีตระกูลแซฟไฟร์ เรียกว่า เยลโลว์ แซฟไฟร์ อันที่จริงแซฟไฟร์มีหลากสี มีความสวยงามแปลกตา พลอยแต่ละสีก็จะเรียกชื่อต่าง ๆ กันออกไป ที่นิยมมากและคนส่วนใหญ่มักรู้จักกันคือ บลู แซฟไฟร์ ซึ่งเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ไพลิน หรือ นิลกาฬ และยังมีม่วงอมแดง กับม่วงอมน้ำเงิน ซึ่งส่วนใหญ่คนทั่วไปมักเรียกกันว่า พลอยสามสี เพราะจะทำประกายสีต่าง ๆ เมื่อกระทบแสงต่าง ๆ กัน นอกจากนี้ยังมีแซฟไฟร์สีขาว

มีความสวยงามมาก หากมีสีขาวใสบริสุทธิ์จะสวยงามเป็นรองก็แต่เพชรเท่านั้น และยังมีแซฟไฟร์สีชมพู แซฟไฟร์สีส้ม ซึ่งมีความงามไม่แพ้อัญมณีชนิดไหน ๆ ทีเดียว

ตำนานที่เล่าขาน

เยลโลว์ แซฟไฟร์ นั้นเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า บุษราคัม ให้พลังอำนาจที่สูงส่งมาก

เนื่องจากเป็นหินที่รวมพลังความเข้มข้นของดวงอาทิตย์และรับพลังจากดวงอาทิตย์และรับพลังจากดาวอังคารเข้าไว้ด้วยกัน เป็นหินที่นำพาความโชคดีมาให้อีกชนิดหนึ่ง และมีพลังในการบำบัดสูง มีคุณสมบัติในด้านการสื่อสารกับจิตวิญญาณเบื้องสูง หรือพระเจ้าอีกด้วย คนโบราณเชื่อว่า แซฟไฟร์ เป็นอัญมณีที่เหมาะสมและเสริมบารมีให้กับคนเกิดราศีพิจิก โดยเฉพาะเยลโลว์

แซฟไฟร์จะเหมาะกับดวงชะตาของคนเกิดปีวอกราศีพิจิกอย่างที่สุด ถือเผ็นหินนำโชค ช่วยนำพาสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิต

ด้านความเชื่อ

คนโบราณเชื่อว่า เยลโลว์ แซฟไฟร์ เป็นินที่จะเสริมสิริมงคลให้กับผู้สวมใส่ ให้ความกระจ่างสดใสทางสติปัญญา มีคุณสมบัติในการปกป้องคุ้มครองสูง สร้างความรื่นรมย์ให้กับจิตใจ เข้าใจโลกแลผู้คนมากขึ้น และเชื่อว่าหากนำบุษราคัมใส่ไว้ใต้หมอนจะช่วยให้หลับฝันดี จะช่วยระงับอาการทางประสาท ชาวอียิปต์โบราณกล่าวถึงบุษราคัมว่าเป็นอัญมณีที่นำแสงสว่างมาสู่ชีวิต

ด้านการบำบัด

เยลโลว์ แซฟไฟร์ ซึ่งเป็นพลอยสีเหลือง หรือที่เรียกว่าบุษราคัมนั้น เป็นอัญมณีที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดพลังความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้มองโลกในแง่ดี บรรเทาความตึงเครียด เหมาะสำหรับคนที่ทำงานด้านศิลปะ สิ่งพิมพ์หรือบันเทิง เพราะจะส่งเสริมดวงชะตาได้ดี และนำคุณไปสู่เกียรติยศชื่อเสียง สามารถสร้างชื่อเสียงและผลงานที่แปลกใหม่ให้แก่ตัวเองได้ทางด้านร่างกายนอกจากนี้ยังช่วยสร้างความสมดุลกับฮอร์โมนในร่างกาย ทำงานร่วมกับต่อม ใต้สมองได้ดี ป้องกันโรคหวัด วัณโรค และช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น

เกี่ยวกับความฝัน

ใส่ไว้ใต้หมอนขณะนอนหลับจะช่วยให้เราสามารถจัดโปรแกรมความฝันของเราได้ หากอยากให้ตัวเองฝันดีหรือฝันในสิ่งที่เราต้องการและตื่นขึ้นมาอย่างจำความฝันได้ ก็ควรนำหินชนิดนี้ไปใส่ไว้ใต้หมอนก่อนนอน หรือสื่อสารกับหินก่อนจะหลับ จะสร้างพลังให้กับร่างกายและจำควาฝันของตนเองหรือเห็นภาพความฝันได้แม่นยำขึ้น

คำแนะนำ

เหมาะที่จะทำเป็นแหวนหรือเป็นจี้ห้อยคอ แต่จะเป็นอัญมณีที่ค่อนข้างมีราคาแพงอยู่สักหน่อย นำบุษราคัมวางไว้บนโต๊ะทำงาน เพื่อนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ ดื่มน้ำแช่บุษราคัม ขณะกำลังรู้สึกว่าจะเป็นหวัด จะช่วยขจัดเชื้อไวรัสได้ดี

ข้อควรระวัง

ไม่เหมาะกับคนที่กล้าได้กล้าเสียในเรื่องของการพนันหรือความเสี่ยงต่าง ๆ จนเกินไป เพราะหินชนิดนี้จะกระตุ้นในการเผชิญหน้า ช่วยให้เกิดความกล้ามากขึ้นจนถึงขนาดกล้าจนเกินพอดีได้