The power of beauty And The power of health.

Gems .AND. Stones

 

คาร์เนเลียน

(Carnelian )

 

เสริมมงคลด้าน

การทำสมาธิ เป็นเครื่องรางของขลังช่วยในการปกป้องคุ้มครอง เป็นหินแห่งคำอวยพรให้พบแต่ความสุข มีพลังผลักดันด้านการอิจฉาริษยา เสริมบารมี และบำรุงเลือด เป็นหินที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมานาน และหาง่าย จึงมีผู้นิยมใช้หินชนิดนี้แทนคุณสมบัติของหินสีส้มชนิดอื่นๆ เนื่องจากความเชื่อที่มีต่อๆ กันมาบอกว่าหินชนิดนี้มีพลังสูง

ตำนานเล่าขาน

จากหลักฐานที่ขุดพบในสุสานของราชินี พิว-อบิส ที่เมืองเออร์แห่งอาณาจักรสุเมเรีย ก่อนคริสตกาล ร่างของราชินีองค์นี้ถูกห่มด้วยเสื้อคลุมที่ถักทอขึ้นจากแส้นทองประด้วยหินหลายชนิด และหนึ่งในนั้นคือหินคาร์เนเลียนนี่เอง ซึ่งตามความเชื่อคือการที่วิญญาณจะได้รับการปกป้องคุ้มครองให้เดินทางไปสู่โลกหน้าอย่างปลอดภัย และปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายต่างๆ ไม่ให้เข้ามากกล้ำกราย มีราชินีอีกองค์หนึ่งชื่อ พระนางชีบา ที่มีชื่อเสียง และสนใจมหัศจรรย์แห่งพลังของหินและอัญมณี จนถึงขนาดที่ชายหลายคนไม่เว้นแต่กษัตริย์โวโลมอนก็ยังต้องหาหินเหล่านี้มากำนัล หนึ่งในอัญมณีที่พระนางให้ความเชื่อถือคือ หินคาร์เนเลียน ดังนั้น คาร์เนเลียนจึงเป็นหินที่ถูกนไปใช้เป็นเครื่องประดับที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง

ด้านความเชื่อ

คนโบราณใช้หินชนิดนี้ในการปกป้องคุ้มครองทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พกติดตัวไว้เป็นเครื่องรางของขลังประจำตัว ในสมัยโบราณนิยมประดับเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือหรือเข็มกลัด และยังนิยมแกะสลักเป็นรูปเคารพต่างๆ เป็นหินแห่งคำอวยพรที่ดี ต่อๆ มาจึงยึดถือว่า หากใครก็ตามมีความรักที่ปิดบังซ่อนเว้นอยู่ภายในใจ คาร์เนเลียนจะช่วยกระตุ้มจิตใจเกิดความกล้าที่จะเปิดเผยให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ และยังบำบัดอาการอิจฉาริษยาทั้งในจิตใจตัวเอง และปกป้องตัวคุณเองให้พ้นจากบุคคลอื่นที่มีใจอิจฉาริษยาคุณด้วยเช่นกัน

ด้านการบำบัด

หินคาร์เนเลียนเป็นเครื่องประดับที่เหมาะกับคนที่มีจิตใจสับสน ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง มีพลังผลักดันให้เกิดอารมณ์สนุกสนาน ร่าเริง ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นจิตใจให้เกิดความกล้าหาญ เนื่องจากเชื่อว่ามีพลังในการผลักดันให้เกิดความสุข นอกจากนี้ยังช่วยบำบัดผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบไหลเวียนโลหิต ตับ ไต และบำบัดอาการติดเชื้ออันเนื่องมาจากการมีเพศสัมพันธ์

เกี่ยวกับความฝัน

ถ้าฝันว่าได้คาร์เนเลียนมาครอบครอง ทายว่าร่างกายคุณแข็งแรงดีพร้อมจะมีบุตรสืบสกุล โดยเฉพาะคนมีลูกยาก แต่หากใครฝันว่าคาร์เนเลียนที่ตัวเองมีอยู่นั้นแตกหักเสียหายไป ถ้ามีลูกแล้วก็ให้ระวังว่าลูกหลานจะได้รับอันตรายจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ที่เกิดในฝันนั่นแหละ บางตำราบอกว่าถ้าฝันเห็นหินคาร์เนเลียนตกอยู่ในที่เลวร้าย เช่น ในปลักตม แล้วคนในครอบครัวเพิ่งมีคนเสียชีวิต จะเป็นเหมือนตัวแทนวิญญาณที่มาบอกว่าไปสู่ยังที่ที่ไม่ค่อยดีนัก

คำแนะนำ

นำหินชนิดนี้วางไว้ที่หัวเตียงจะช่วยปกป้องคุ้มครองยามหลับและไม่ฝันร้าย แถมยังเพิ่มพลังทางเพศ กระตุ้นให้คู่แต่งงานที่เกิดอาการเบื่อหน่ายการมีเพศสัมพันธ์ได้ตื่นตัวมากขึ้น

ข้อควรระวัง

แม้ว่าหินคาร์เนเลียนจะเป็นหินหาง่ายแต่เนื่องจากได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน จึงมีผู้ทำปลอมขึ้นมาจากเรซิน หรือฉีดสีเข้าไปในหินชนิดอื่นๆ เพื่อให้เข้าใจวาเป็นหินคาร์เนเลียนก็มีมาก จึงจำเป็นต้องระวัง โดยเฉพาะเม็ดหินที่นำมาประดับตกแต่งเป็นต้นไม้ ที่มีสีเขียวบ้าง ส้มบ้าง คนขายบางคนอาจบอกว่าเป็นหยกสี หรือบางคนก็บอกว่ามีหินหลายชนิด เช่น หยก , คาร์เนเลียน , โรสควอตซ์ , เมทีสต์ แต่จากที่พบเห็นมา ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่หินจริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปลอมไปทั้งหมด ก็แล้วแต่การพิจารณาของผู้ซื้อเอง