The power of beauty And The power of health.

Gems .AND. Stones

 

โรโดไนต์

(Rhodonite)

 

เสริมมงคลด้าน

ความรัก ความสงบ ความอ่อนโยน ช่วยบรรเทาอาการอกหักรักเป็นพิษ และเสริมพลังทางเพศในคนที่มีปัญหา มีลักาณะต่างจากหินโรโดโครไซต์ตรงที่โรโดโครไซต์มีสีชมพูออกแดงลายริ้วขาว ในขณะที่โรโดไนต์นั้นออกสีชมพูเข้มทึบแต่ลายริ้วดำ คนโบราณเรียกหินชนิดนี้ว่า หินสงบ หินชนิดนี้ไม่ใช่หินที่เกี่ยวกับการป้องกันอันตรายหรือนำพาทรัพย์สินความร่ำรวย ไม่ได้ช่วยให้เจริญรุ่งเรืองด้านใด ๆ และยังไม่ได้เป็นหินที่เสริมสิริมงคลอย่างหนึ่งอย่างใด

ตำนานที่เล่าขาน

ในตำนานความเชื่อของชนเผ่ายิปซีเรียกหินโรโดไนต์และหินโรโดโครไซต์ว่าเป็นหินพี่หินน้องกัน โดยยกให้โรโดโครไซต์เป็นพี่สาว ที่มีพลังทางด้านความรักสูงกว่า แต่หินชนิดนี้มีบายสีดำซึ่งโรโดโครไซต์ไม่มี ซึ่งลายดำนี้เองที่เป็นสิ่งเพิ่มพลังทางด้านอารมณ์ความรู้สึกให้คนเราได้ ตามตำนานจึงกล่าวว่า ในยามที่มีรักก็ให้พกพาโรโดโครไซต์ติดตัวไว้ เมื่อรักสำเร็จสมดังหมายก็ดีไป แต่ถ้าเมื่อใดรักมีปัญหาก็ให้คิดถึงโรโดไนต์ เพราะหินก้อนนี้จะช่วยขจัดเมฆหมอกร้ายในชีวิตจิตใจให้ออกไปได้

ด้านความเชื่อ

หินชนิดนี้มีคุณสมบัติที่ชัดเจนคือเสริมทางด้านความรัก จิตใจและอารมณ์ลักษณะและสีของหินชนิดนี้ไม่ได้สวยงามเตะตา แต่หากใครเลือกหินชนิดนี้ขึ้นมาโดยไม่รู้จักและไม่รู้ว่าหินมีคุณสมบัติอย่างไร ส่วนใหญ่แล้วเชื่อได้เลยว่ากำลังมีปัญหา อกหัก รักเป็นพิษอยู่แน่นอน ถือเป็นหินที่เป็นเครื่องมือในการบำบัดรักษาหัวใจที่มีพลังสูงชนิดหนึ่ง แต่มีคุณสมบัติในด้านการกำจัดอิทธิพลของบุคคลอื่นออกไปด้วย เช่น ในยามที่เราเกิดปัญหา มีเรื่องต้องตัดสินใจ หากคุณยึดติดอยู่กับคำพูดหรือให้คนอื่นมามีอิทธิพลเหนือกว่าความรู้สึกนึกคิดของตัวเองแล้วละก็ หินชนิดนี้จะช่วยให้คุณมีเหตุมีผลเป็นของตัวเอง คิดได้เองและกำจัดคนอื่นออกไปอยู่นอกเหนือความคิดของเราในเรื่องนี้ผู้เขียนเคยสังเกตหลายครั้งจากผู้คนที่เข้ามาหยิบหินในตู้ เพราะเนื่องจากดิฉันไม่ได้ขายหินเป็นอาชีพ เพียงแต่มีเอาไว้บ้างหลากหลายชนิดเพื่อให้คนได้ชม และใครชอบก็ซื้อหาไป แต่หินที่มีก็ไม่ได้คิดว่าจะมีเอาไว้ขาย เหตุเพราะว่าหินของดิฉันจะมีราคาแพงพอสมควร ทั้งนี้มาจากการคัดเลือกและวัดพลังหินแต่ละก้อนให้มีพลังหรือมีแรงสั่นสะเทือนเต็มเท่ากัน เพื่อคุณสมบัติที่ดีในด้านการบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจ และมีคุณสมบัติที่ดีในด้านการเสริมสิริมงคลต่าง ๆ หินของดิฉันจึงอาจมีหน้าตา ลักษณะ และชนิดเหมือนกัน หินของคนอื่นที่วางขายอยู่ทั่วไป แต่ที่ไม่เหมือนคือพลังที่ต่างกัน เมื่ออยากไดเหินที่ผ่านการคัดสรร การวัดพลัง การตั้งโปรแกรมไม่ให้รับพลังด้านลบ และการล้างหินให้มีแต่พลังบริสุทธิ์ทุกขั้นตอนแล้ว ราคาของหินก็ย่อมสูงขึ้นไปด้วย เพราะตามตำราก็บอกเอาไว้แล้วว่า ของดีย่อมมีราคา แต่ของแพงไม่ได้แปลว่าจะดี อยู่ที่คนซื้อจะพิจารณา ดิฉันจึงบอกทุกคนเสมอว่า หินที่ดิฉันมีอยู่นั้น ถึงคุณมีเงินก็อาจซื้อไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีความเชื่อหรือความนิยมชมชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวยแค่ไหนก็ไม่มีใครอยากควักเงินซื้อหรอก เอาเงินไปซื้อเพชรซื้อทองไม่ดีกว่าหรือ จริงมั้ยคะ้

ด้านการบำบัด

โรโดไนต์จึงเป็นหินที่ช่วยให้จิตใต้สำนึกของคนมีปัญหาเรื่องความรักเช่น อกหักนั้นดีขึ้น เพราะยามที่ใครสักคนหนึ่งอกหัก มีรักเป็นพิษ ก็มักคิดแต่ว่าฉันไม่ดีตรงไหนทำไมเขาถึงไม่รัก และทุกข์เศร้าเสียใสใจอยู่เป็นเวลานาน บางคนนั้นเกิดผลเสียหลาย ๆ ด้านกับชีวิต เช่น ทำร้ายตัวเอง ไว้ไว้วางใจผู้อื่น โทษว่าตัวเองไม่ดีตลอดเวลา หรือมองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง และมีอาการเจ็บป่วยทั้งทางกายและทางจิตตามมา จึงควรใช้หินโรโดไนต์พกติดตัวไว้ตลอดเวลา จะช่วยให้จิตใจดีขึ้น ดีต่อต่อมไทรอยด์ ต่อมพิทูอิทารี บำบัดรักษาคนเป็นโรคหัวใจช่วยให้หัวใจได้ทำงานอย่างเต็มที่ สร้างความเข้มแข็งให้กับสภาพร่างกาย และช่วยให้พลังงานในร่างกายไหลเวียนดีขึ้นด้วย

เกี่ยวกับความฝัน

ถ้าฝันว่าหินโรโดไนต์ที่คุณครอบครองอยู่นั้นแตกหักไปถือเป็นนิมิตหมายที่ดีว่าความทุกข์เศร้าเคล้าน้ำตาที่คุณกำลังเป็นอยู่นั้นจะหมดไปเสียที แต่ถ้าอยู่ ๆ ฝันเห็นหินชนิดนี้ทายว่ากำลังจะเกิดเรื่องเศร้า ๆ เกี่ยวกับความรักของคุณ

ข้อควรระวัง

ถ้าได้เป็นเจ้าของหินก้อนนี้ ควรนำไปล้างน้ำบ่อยครั้ง ไม่เหมาะที่จะร้อยรวมกับหินชนิดอื่น ยกเว้นหินสีน้ำเงิน เช่น โซดาไลต์ หรือสีขาวใสอย่างร็อก คริสตัล ซึ่งช่วยให้จิตใจสงบนิ่งดีขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใดกับผู้สวมใส่ และไม่ควรนำก้อนที่เป็นของเราไปให้ใครแม้ว่าไม่ใช้แล้วก็ให้ล้างให้พลังบริสุทธิ์และเก็บไว้เองจะดีกว่า