สุขอนามัย ของผู้หญิงที่จำเป็นต้องรู้ส่วนเร้นลับของผู้หญิงเป็นส่วนที่สำคัญ เมื่อมีอาการคัน หรือผิดปกติหลายคนมักจะกังวล ไม่มั่นใจมาแล้ว วันนี้เรามีวิธีในการดูแลมาฝากกันค่ะ....

อาการคันที่อวัยวะเพศ
อาการคันที่อวัยวะเพศเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนได้ประสบมาแล้ว ซึ่งสาเหตุในการคันก็มีแตกต่างกัน อาจจะเป็นแค่ระคายเคืองเนื่องจากมี การอับชื้น เหงื่อออก ใส่เสื้อผ้ารัดรูป ใส่กางเกงรัดเป้าเกินไป หรือใส่เสื้อผ้าเนื้อหนาเกินไปในช่วงหน้าร้อน
ส่วนอาการคันที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็อาจจะมาจากการติดเชื้อ การติดเชื้อรา ในบริเวณช่องคลอดจะก่อให้เกิดอาการคันมากคันรุนแรงได้ การติดเชื้อราในช่องคลอดนั้น มีสาเหตุหลายอย่าง สาเหตุที่พบบ่อยมากคือ การมีเพศสัมพันธ์และการติดเชื้อจากคู่ร่วมเพศมา หรือสาว ๆ บางคน ก็อาจจะเป็นเชื้อราได้จากการรับประทานยาแก้อักเสบนานจนเกินไป เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ ไม่สบายและรับประทานยาแก้อักเสบนานๆ เข้า เชื้อแบคทีเรียให้คุณ ในช่องคลอดจะถูกฆ่าตายไปด้วย ทำให้สภาพช่องคลอดติดเชื้อราได้ง่าย
อาการคันที่เกิดจากเบาหวาน สำหรับผู้หญิงที่มีอายุมากเกินกว่า 35 ปีขึ้นไป แล้วมีอาการคันบริเวณช่องคลอดบ่อยๆ ต้องไปเช็คเบาหวาน เพราะเบาหวานเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อราบริเวณช่องคลอดได้ง่าย
ดังนั้นอาการคันในช่องคลอดอาจเกิดจากสาเหตุที่ไม่รุนแรง อาจเป็นจากการระคายเคือง หรืออาจเป็นเพราะโรคภัยไข้เจ็บของร่างกายได้ อีกอย่างในยุคนี้มีการใช้เครื่องหอม หรือสเปรย์ฉีดบริเวณขนอวัยวะเพศ หรือการใช้เครื่องหอม หรือยาล้างบริเวณนั้นก็อาจเป็นสาเหตุ หนึ่งที่ทำให้เกิดอาการขึ้นได้ ควรหลีกเลี่ยง

ตกขาว
การตกขาว คือการที่ของเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอด เป็นของเหลวที่ถูกขับออกมาจากโพรงมดลูก ปากมดลูก ปากช่องคลอด และเซลล์ของเยื่อบุผนังช่องคลอด ชั้นบนๆ ที่ตายและหลุดออกมา

อาการตกขาวจะมี 2 ลักษณะคือ
1. เป็นมูกใส ซึ่งจะพบได้ในระยะกลางของรอบเดือนเมื่อไข่สุก
2. เป็นสีขาว ขุ่นข้น เหมือนแป้งเปียก มักพบก่อนมีประจำเดือน
โดยตกขาวปกติจะไม่มีกลิ่นเหม็นหรือมีอาการคันช่องคลอด ยกเว้นจะมีการติดเชื้อ ซึ่งตกขาวจะเป็น สีเหลืองปนเขียว หรือปนเลือดและมีอาการปัสสาวะแสบ คันช่องคลอดเจ็บท้องน้อย ซึ่งต้องรีบไปพบแพทย์ ถ้าพบอาการตกขาวผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ที่ถูกต้องไม่ให้เชื้อโรคลุกลามไม่ยังอวัยวะเพศอื่นๆ ของร่างกาย
อาการตกขาวที่เป็นปกติธรรมดา มีลักษณะเป็นมูกใส หรือคล้ายแป้งเปียกไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่คัน และมีจำนวนน้อย ไม่ต้องรักษา ตกขาวผิดปกติมักมีปริมาณมาก มีกลิ่น และคันช่องคลอด สาเหตุของการตกขาวผิดปกติเกิดจากการอักเสบภายในมีการติดเชื้อต่างๆ และสิ่งแปลกปลอม ตกค้างในช่องคลอด การติดเชื้อจากโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดอาการตกขาวบ่อยๆ หากสงสัยว่าผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในช่องคลอด ได้อย่างถูกต้องไป
ซึ่งสุขอนามัยช่องคลอดนี้ พอเด็กเริ่มเข้าสู่วัยสาวฮอร์โมนเพศที่เพิ่มขึ้นจะทำให้มีตกขาวถ้าดูแลความสะอาดตรงนั้นไม่ดีก็อาจเกิดการส่งกลิ่นขึ้นมาได้ แล้วเมื่อเข้าสู่ วัยเพศสัมพันธ์แล้ว การดูแลนั้นก็ยิ่งยากลำบากขึ้นเพราะหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว อาจมีกลิ่นที่ผิดปกติเกิดขึ้นได้
การใช้น้ำยาล้างเฉพาะที่ ที่มีราคาค่อนข้างแพงมากอาจมีผลทำให้เกิดการ ระคายเคือง เนื่องจากการแพ้สารเคมีหรือเครื่องหอมที่ใส่ลงไปในน้ำยานั้น ทำให้เกิดปัญหาที่ต้องไปพบหมอทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็นเลย เพราะธรรมชาติมีสิ่งปกป้องอยู่แล้ว ซ้ำร้ายสมัยนี้ ยังมีค่านิยมในการโกนขน เช่น ขนบริเวณอวัยวะเพศออกซึ่งผิดอย่างมาก เพราะขนจะช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ทั้งยังเปรียบเสมือนหมอนลองที่จะลดสิ่งระคายเคืองต่างๆ ที่จะเข้าไปในช่องคลอด
ซึ่งในช่องคลอดเองก็จะมีแบคทีเรียชนิดให้คุณ โดยจะสร้างสภาวะกรดทำให้ตกขาวที่ออกมามีสภาวะเป็นกรดอ่อน สามารถต่อต้านเชื้อโรคได้ ถ้าเราสวนน้ำเข้าไปภายในช่องคลอด แบคทีเรียจะถูกชะล้างออกไป ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
การหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่ควรที่จะหันมาดูแลส่วนนี้โดยหลังถ่ายปัสสาวะเสร็จแล้วให้ล้างน้ำ ถ้าไม่ล้างควรใช้กระดาษนุ่มๆ ซับจากด้านหน้าไปด้านหลัง เรื่องของการใช้กางเกงชั้นในก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรใช้กางเกงชั้นในที่คับบริเวณเป้ามากเกินไป และหน้าร้อนไม่ควรใส่กางเกงยีนต์ผ้าหนาหรือกระโปรงติ้วเกินไปจะทำให้บริเวณนั้นอับชื้น และเกิดอาการคันบริเวณนั้นได้
อาการและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับส่วนเร้นลับของผู้หญิงจะหมดไปได้ ถ้ามีการดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ สวมเสื้อผ้าสะอาดทำความสะอาดถูกวิธี ถูกทาง รักษาบริเวณตรงนั้นให้แห้งไม่เปียกชื่น เพียงเท่านี้คุณผู้หญิงก็จะมั่นใจได้ทั้งวันเลยละค่ะ