กรุงเบอร์ลิน เยอรมัน

23 พฤษภาคม 2550

8.00 ถึงกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน

สนามบินเบอร์ลินเล็กกว่าสุวรรณภูมิเราอีก

เริ่มเข้าเมืองเบอร์ลิน ที่นี้ขับรถชิดขวา

ประตูบรานเดนบวร์ก (Brandenburger Tor) สัญญาลักษณ์แห่งชัยชนะ มีเทพีแห่งชัยชนะบนรถเทียมม้าสี่ตัว พระเจ้านโปเลียนเคยกรีฑาทัพเข้ายึดเยอรมัน และสวนสนามผ่านประตูบรานเดนบวร์ก (Brandenburger Tor) นี้แล้ว

พระเจ้านโปเลียนได้นำเอาเทพีแห่งชัยชนะไปด้วย เมื่อเวลาผ่านไปเยอรมันก็สามารถเข้ายึดฝรังเศสและก็นำคืนกลับมาได้

Check Point ชาลี จุดแบ่งการปกครองระหว่างเยอรมันตะวันออกและตะวันตก มีทหารอเมริกันคอยตรวจจุดผ่านแดน
้ฝั่งตะวันตกอเมริการและพันธมิตรปกครอง ฝั่งตะวันออกสหภาพโซเวียดปกครอง

พระราชวังซาร์ล็อกเท็นบูร์ก เป็นที่ประทับของ พระราชินีโซฟี ชาร์ล็อทเทอ แห่ง ปรัสเซีย และได้รับการต่อเติม อีกครั้งในปี ศตวรรษที่ 18 โดย พระเจ้าเฟรสเดอร์ริกมหาราชและพระเจ้าเฟรเดอริควิลเฮล์มที่ 2 ราชวงศ์ปรัสเซีย

แนวกำแพงเบอร์ลินแบ่งเยอรมันออกเป็นสองฝ่าย แนวนี้คงไว้ไม่ถูกทำลาย มีศิลปินมีชื่อได้ช่วยกันวาดภาพไว้

ที่มา:วิกิพีเดีย

กำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall)ลินมสร้างเพื่อจำกัดการเข้าออกระหว่างเขตเบอร์ลินตะวันออกและตะวันตก เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961) ตั้งอยู่เป็นระยะเวลา 28 ปี ก่อนจะทลายลงในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 กำแพงเบอร์ลินเป็นสัญลักษณ์ของสงครามเย็น

ในระหว่างที่กำแพงยังตั้งอยู่นั้น มีความพยายามหลบหนีข้ามเขตแดนราว 5,000 ครั้ง มี 192 คนถูกฆ่าระหว่างการหลบหนี และอีกประมาณ 200 คนบาดเจ็บสาหัส ในช่วงแรกนั้น การหลบหนีเป็นไปอย่างไม่ยากนัก เนื่องจากกำแพงในช่วงแรกเป็นเพียงรั้วลวดหนามเตี้ย ๆ และบางส่วนก็กระโดดออกมาทางหน้าต่างของตึกที่อยู่ติดกับกำแพง แต่ไม่นานนักกำแพงก็เปลี่ยนเป็นคอนกรีตที่แน่นหนา

อันนี้สาววัยทีนนักท่องเที่ยวยุโรป ยังใสอยู่มาก

โบสถ์ไกเซอร์วิลเฮล์ม เป็นสถาปัตยกรรมแบบบาร๊อค สร้างสมัยพระเจ้าเฟรดเดอร์ริกที่สอง สมัยสงครามโลกที่สองถูกถล่มไปเกือบหมด

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ได้มีการสร้างอาคารโบสถ์ใหม่ที่ทันสมัยเคียงข้างกัน โดยไม่ทุบโบสถ์ไกเซอร์วิลเฮล์มเพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจ

มหาวิหารเบอร์ลินหรือเบอร์ลินโดม (Berlin Dom) เป็นมหาวิหารที่ใหญ่สุดในเบอร์ลิน เป็นศูนย์กลางโปรเตสแตนท์ในเยอรมัน เป็นที่ฝังศพของราชวงศ์โฮเฮนโซเลน เสียดายไม่เห็นเสาโทรคมนาคม

อาคารไรช์สตัทด์ อาคารที่ใช้เป็นรัฐสภาแห่งเยอรมนี สร้างขึ้นด้วยศิลปะอิตาเลียนเรอเนสซองส์ ในปี 1884-1894 อาคารรัฐสภาแห่งนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ครั้งสาธารณะรัฐไวมาร์ จนหลังสงครามโลกได้มีการสร้างโดมแก้ว ครอบตัวอาคาร โดยสถาปนิกชื่อก้องโลกชาวอังกฤษ เซอร์นอร์แมน ฟอสเตอร์

ระบบขนส่งมวลชนที่เยอรมันรวมทั้งยุโรปใช้รถไฟฟ้าเป็นหลักสะดวกไร้มลพิษ ส่วนรถบัสใช้น้ำมันส่วนใหญ่จะใช้สำหรับรถ Sightseeing หรือรถสำหรับทัศนาจร

ในชนบทนอกเมืองเขาจะใช้กังหันลมปั่นไฟฟ้าใช้กัน