ชื่อ

ปลายประสาทอักเสบ

ชื่อภาษาอังกฤษ

Peripheral neuropathy/Polyneuritis

้ลักษณะทั่วไป

ปลายประสาทอักเสบ หมายถึง ความผิดปกติของประสาทส่วนปลาย (นอกเหนือจากสมองและไขสันหลัง) ซึ่งอาจเกิดขึ้นพร้อมกันหลายแห่ง ทำให้ส่วนปลายของแขนขามีอาการชา และอ่อนแรง โรคนี้พบมากในคนวัยกลางคนที่เป็นเบาหวาน หรือดื่มสุราจัด

สาเหตุ

เกิดจากประสาทส่วนปลายเสื่อม ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการขาดอาหาร (เช่น โรคเหน็บชา โรคพิษสุราเรื้อรัง), โรคเบาหวาน , จากพิษของยา (เช่น ไอเอ็นเอช) พิษของสารเคมี (เช่น ตะกั่ว สารหนู ยาฆ่าแมลง), โรคติดเชื้อ (เช่น โรคเรื้อน, คอตีบ, โปลิโอ, บาดทะยัก), โรคเอสเอลอี หรือมะเร็ง (เช่น มะเร็งปอด, มะเร็งต่อมน้ำเหลือง)

อาการ

มักค่อย ๆ เกิดขึ้น ช้า ๆ กินเวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี โดยมีอาการชา รู้สึกซูซ่า หรือปวดแสบปวดร้อน ตามปลายมือปลายเท้า ซึ่งมักจะเป็นมากตอนกลางคืนหรือเวลาสัมผัสถูก ถ้าเป็นมากจะรู้สึกชา เข็มแทงไม่เจ็บโดยกินบริเวณคล้ายกับการใส่ถุงมือถุงเท้า ผู้ป่วยอาจมีอาการปลายมือปลายเท้าอ่อนแรง ถ้าเป็นมากอาจเป็นอัมพาต (เช่น มือตก เท้าตก หรือแขนขาเป็นอัมพาต) กล้ามเนื้อลีบ เดินเซ บางรายอาจมีอาการกลั้นอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ ท้องเดิน ไม่มีความรู้สึกทางเพศ หรือความดันตกเวลาลุกขึ้นยืน

สิ่งที่ตรวจพบ

มีอาการชา เข็มแทงไม่เจ็บหรือเจ็บน้อยกว่าปกติที่ส่วนปลายแขนขา มือตก เท้าตก การตรวจรีเฟลกซ์ของข้อ (tendon reflex) มักจะลดลงหรือไม่มี

อาการแทรกซ้อน

อาจทำให้เกิดบาดแผลได้ง่าย เนื่องจากไม่มีความรู้สึก ถ้าเป็นรุนแรง อาจทำให้แขนขาเป็นอัมพาต

การรักษา

ควรส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุ อาจต้องตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์ หรือตรวจพิเศษอื่น ๆ แล้วให้การรักษาตามสาเหตุที่พบ เช่น รักษาเบาหวาน , ตะกั่วเป็นพิษ , โรคเหน็บชา , โรคพิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น ถ้าแขนขาอ่อนแรง อาจให้การรักษาทางกายภาพบำบัดร่วมด้วย ผลการรักษา ถ้าสามารถแก้ไขสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ ก็มีทางรักษาให้หายขาดได้ บางรายอาจใช้เวลาค่อย ๆ ฟื้นตัว 6-12 เดือน อาการชาจะหายก่อน ส่วนอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะหายทีหลัง

คำแนะนำ

1. ผู้ป่วยที่เป็นโรคปลายประสาทอักเสบ ควรระมัดระวังการเกิดบาดแผลที่ปลายมือปลายเท้า ถ้าพบว่ามีบาดแผลหรือฟกช้ำที่ปลายมือปลายเท้า ควรพบแพทย์เพื่อให้การรักษาเสียแต่เนิ่น ๆ ถ้าปล่อยไว้ แผลอาจลุกลามและรักษายาก 2. ในรายที่มีสาเหตุจากโรคพิษสุรา ควรให้ผู้ป่วยเลิกเหล้า และฉีดวิตามินบีรวม 50 มิลลิกรัม หรือ วิตามินบี 1 ขนาด 100 มิลลิกรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อวันละครั้ง นาน 5-7 วัน ถ้ามีอาการหงุดหงิด ให้ไดอะซีแพม 5-10 มก. กินทุก 6-8 ชั่วโมง

การป้องกัน

-

หมายเหตุ

คนที่มีอาการชาปลายมือปลายเท้า เมื่อกินวิตามินบีรวม แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

 

 

All contents © copyright 2007 Diagnostic System Online Design By Computer science XI.