ประวัติของสุนัขพันธุ์บางแก้ว

    สุนัขพันธุ์บางแก้ว ความภูมิใจของชาวพิษณุโลกที่ได้มีสุนัขบางแก้วนั้นคือ ดุ ซื่อสัตย์ กตัญญูต่อผุ้เลี้ยงและค่อนข้างขี้อิจฉา ลักษณะพันธุ์แท้นั้น ปากแหลมคล้ายสุนัขจิ้งจอก หางเป็นพวง หูชัน ชอบเล่นน้ำ สุนัขพันธุ์บางแก้วเป็นสุนัขไทยพันธุ์หนึ่ง มีถิ่นกำเนิดที่หมู่บ้านบางแก้ว ตำบลท่างาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ประวัติความเป็นมาของสุนัขบางแก้วไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด แต่จากสันนิษฐานและคำบอกเล่าต่อๆกันมาพอสรุปได้ว่า "หลวงปู่มาก สุวัณณชโย (เมธาวี) เจ้าอาวาสวัดบางแก้ว ได้เลี้ยงสุนัขไว้ที่วัดหลายสิบปี ต่อมาวันหนึ่งสุนัขที่วัดผสมพันธุ์กับสุนัขป่า และได้ให้กำเนิดเป็นลูกสุนัขพันธุ์บางแก้วที่เป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา"
    เนื่องจากมีผู้นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้วมากขึ้นทั้งเฝ้าบ้าน เฝ้าสวน หรือแม้กระทั่งเลี้ยงไว้ในเชิงพาณิชย์ ปัจจุบันมีชมรมผู้เลี้ยงสุนัขบางแก้วหลายชมรม ดังนั้น เพื่อให้การเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้ว เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ คุณสมบัติที่ดีของสุนัขพันธุ์บางแก้ว สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก จึงได้กำหนดมาตรฐานพันธุ์ของสุนัขบางแก้วขึ้น

เหตุผลที่สันนิษฐานว่าสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว เป็นสุนัขลูกผสมทางสายเลือด

           พื้นที่ในเขตตำบลบางแก้ว ในตำบลชุมแสงสงคราม และในอำเภอบางระกำ ในอดีตเป็นป่าดงพงพีที่อุดมสมบูรณืไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดรวมทั้งสุนัขจิ้งจอกและหมาไนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โอกาสที่สุนัขจิ้งจอกและหมาไนตัวผู้ซึ่งจะแอบลักลอบเข้ามาผสมพันธุ์กับสุนัขไทยตัวเมียที่เลี้ยงไว้ในวัดบางแก้วนั้นมีความเป็นไปได้สูมา เพราะสุนัขป่าทั้งหลายนี้ เป็นสุนัขที่กล้าหาญชาญชัย ว่องไว ใจถึง ปราดเปรียว และแข็งแรง

ลักษณะสุนัขจิ้งจอก
           1. สุนัขจิ้งจอกทอง มีลักษณะคล้ายสุนัขป่าวูลฟ์ขนาดเล็ก มีอยู่อย่างกระจัดกระจายตั้งแต่แอฟริกาใต้ไปจนถึงแอฟริกาเหนือ มีขนสีน้ำตาลปนเหลือง ส่วนหลังและหางจะแซมด้วยขนสีดำ ?
            2. สุนัขจิ้งจอกหลังดำ  มีลักษณะที่หลังมีขนยาวสีดำปนขาว แผ่กระจายเต็มหลังไปจนถึงบริเวณหางคล้ายกับอานม้า และใบหูใหญ่
            3. สุนัขจิ้งจอกข้างลาย   มีขนสีเทาและมีขนสีดำพาดเป็นทางด้านข้างของลำตัว ที่ปลายหางจะมีสีขาว
            4. สุนัขจิ้งจอกไซเมี่ยนแจ๊คกัล    มีลักษณะเด่นคือ หูตั้ง ใบหูใหญ่ ปลายหูแหลม ลำตัวค่อนข้างยาว ขนตามลำตัวสีแดง ส่วนขนที่ใต้คอสีขาว ขายาว ขนที่บริเวณปลายขาจะมีสีขาว หางเป็นพวง โคนหางขาว ปลายโคนหางยาวประมาณ100ซม.

นิเวศวิทยาและพฤติกรรมของสุนัขจิ้งจอก

            สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว สุนัขจิ้งจอกชอบออกหากินในตอนเช้าตรู่ใกล้จะพลบค่ำ และตอนกลางคืน ตอนกลางวันมักจะหลบซ่อนนอนตามโพรงไม้ โพรงดิน หรือที่ร่มมืดครึ้ม ทั้งนี้เนื่องจากเวลาหากินของสัตว์ป่านั้นแบ่งออกได้เป็นหลายพวก เช่น หากินตลอด 24 ชม. หากินเวลากลางคืน หากินเวลากลางวัน เป็นต้น

ลักษณะทางพันธุกรรมของสุนัขไน
            มีลักษณะตัวใหญ่กว่าสุนัขจิ้งจอก มีสีเดียวกันตลอดทั้งตัวมากกว่าสุนัขจิ้งจอก หางยาวและสีเข้มกว่า จมูกเข้มกว่าและสั้นกว่า ไม่แหลมเหมือนหมาจิ้งจอก มีขนตามลำตัวสีแดงสนิท เท้าและขนที่หางมีสีดำ ในช่วงฤดูหนาวขนจะหนาขึ้น ลูกที่เกิดใหม่จะมีสีดำคล้ำแต่เมื่อโตขึ้นแล้วสีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดงสนิท 

ลักษณะของสุนัขไทย
            ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขไทยก็คือ ขนตามลำตัวสั้น เกรียน ละเอียดเป็นเงา ท้องกิ่ว เอวคอด หน้าอกลึก หูเล็ก หูบาง หูตั้งปลายหูแหลม แข้งขาเล็กเรียวคล้ายขาเก้ง อุ้งตีนเล็ก ลำตัวค่อนข้างยาวเป็นรูสี่เห?ี่ยมผืนผ้า หางมีหลายรูปแบบคือ หางกระรอก หางงอม้วนเป็นก้อนหอยหรือขนมกง หางไพล่ไปข้างลำตัว หางงอขนานกับหลัง หางพุ่งชี้ขึ้นฟ้า หางทอดไปทางข้างหลังคล้ายดาบ ปากไม่แปลมมีหลายสีเช่น สีดำปลอด หม้อใหม่ สีนาค แดงวัว แดงวัวปากมอบ เผือกสุก ลายเสือดำ เมส็ดมะขาม สวาด ขี้เถ้า กลีบบัว น้ำตาลเขียว

 

 

history
appearance
behavior
feeding
vaccination
Dear