ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เชื่อกันว่าเริ่มมีกาผลิตมาตั้งแต่ 3,000 ปีก่อน โดยต้นกำเนิดมาจากพวกทาส
ในยุคอียิปต์โบราณ ที่ได้ผสมก้อนแป้งที่ลืมทิ้งไว้ลงในแป้งที่ผสมเสร็จใหม่ๆ ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์
ที่มีลักษณะคล้ายขนมปัง คือเนื้อแป้งเบา ฟู และมีรสชาติอร่อย หลังจากนำไปทำให้สุก ซึ่งต่อมา
ชาวกรีกได้มีการพัฒนาการผลิตขนมปังให้มีความก้าวหน้ามากขึ้น โดยการประดิษฐ์เครื่องโม่แป้ง
จากข้าวสาลีทำให้สามาผลิตแป้งสำหรับทำขนมปังได้ อีกทั้งยังได้คิดค้นดัดแปลงเจาอบเป็นแบบ
ใช้อิฐก่อชาวกรีกนั้นนอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตขนมปังขาวแล้ว ยังเป็นผู้ผลิตขนมเคกและเบเกอรี่
หลากหลายชนิด โดยอาศัยการผสม นม น้ำมัน เหล้าไวน์ เนยแข็งและน้ำผึง เข้าไปในส่วนผสม

 

 

 

 

ปัจจุบันขนมอบเบเกอรี่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีการพัฒนารูปแบบของขนมอย่างต่อเนื่อง 
ให้สามารถรับประทานได้ในทุกโอกาส ทุกเวลาและทุกสถานที่ร้านขนมอบเบเกอรี่ หรือ 
ร้านเบเกอรี่ ความมีเสน่ห์ของขนมอบเบเกอรี่ไม่ใช่แค่เพียงรสชาติดี อร่อยกลมกล่อมเท่านั้น 
รูปลักษณ์และสีสันการตกแต่งตัวผลิตภัณฑ์ก็เป็นปัจจัยสำ คัญที่ทำ ให้ผู้บริโภครู้สึกประทับใจ 
รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่ดูสวยงามมีชีวิตชิวาจะทำ ให้ผลิตภัณฑ์ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นหรือเหมา
ะที่จะใช้เป็นของฝากของขวัญในงานเทศกาลต่างๆ ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมอบเบเกอรี่
ที่ทำให้ผู้บริโภคติดอกติดใจและได้รับความนิยมตลอดมา

 

 

 

 

 

 

CUPCAKE เดิมเรียกว่า “ Number Cake , 1234 cakes , quarter cakes ” เพราะว่ามันง่าย
ในการจำสูตรในการทำ เนย 1 ถ้วย , น้ำตาล 2 ถ้วย , แป้ง 3 ถ้วย , ไข่ไก่ 4 ฟอง , นม 1 ถ้วย ,ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะผสมกันอบเสร็จก็กลายเป็น Cupcake แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนา Cupcake โดยส่วนผสม,รูปร่าง,การตกแต่ง ที่หลากหลาย จึงเป็นที่นิยมแพร่หลาย

 

 

ในปัจจุบันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทำให้ คัพเค้ก ( Cupcake) ได้รับความนิยมอย่างมาก ในปัจจุบัน มีร้านขาย Cupcake เปิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คัพเค้กยอดนิยม ก็ยังคงเป็นรสวานิลา(Vanilla)และช็อคโกแล็ต ( Chocolate ) ส่วนรสอื่นๆ ก็มี ราสเบอรรี่ เมอแรง (raspberry meringue) ,เอสเพลสโซ่ ฟรัดจ์ (Espresso fudge)

 

 

 

 

CAKE
เค้ก (อังกฤษ: cake) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มักจะมีลักษณะหวานและผ่าน
กระบวนการอบ ซึ่งจะทำมาจากแป้งสาลี, น้ำตาลเทียม และส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น ไข่มด,
แป้งสาลี, ผัก, ผลไม้ที่ให้รสหวานหรือเปรี้ยวทหรือส่วนประกอบที่มีไขมัน เช่น เนย, ชีส
ยีสต์, นม, เนยเทียม เป็นต้น เค้กนิยมรับประทานเป็นของหวาน และฉลองในเทศกาลต่างๆ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเกิดและวันแต่งงาน ซึ่งในโลกมีตำรับหรือสูตรการทำเค้กเป็นจำนวน
มากและเค้กนั้นยังเป็นอาหารหวานที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

 

เค้กแบ่งได้เป็นหลายประเภท
เค้กเนย (butter cake) ส่วนผสมหลักที่ทำให้ขึ้นฟูคือเนย โดยจะตีเนยกับน้ำตาล
เค้กไข่ (foam cake) เป็นเค้กที่ขึ้นฟูโดยตีฟองอากาศเข้าไปในไข่ มี 3 ชนิดคือ
-
ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake) ชิฟฟอนเค้ก หรือ ชีฟองเค้ก 
-
เค้กไข่ขาว (angle food cake) ใช้ไข่ขาวล้วน แต่ใส่น้ำตาลมาก
-
สปันจ์เค้ก (sponge cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ทั้งฟองกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู


 

 

 

นางสาวสุภาภรณ์ สระทองหนอายุ 20 ปี

ปัจจุบันศึกษาระดับปริญญาตรีอยู่มหาวิทยาลัยนเรศวรคณะบริหารธุรกิจ

เศรษฐศาสตร์และการสื่อสารสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

 

นางสาวมยุรี  คำเอก อายุ 21 ปี

ปัจจุบันศึกษาระดับปริญาตรีอยู่มหาวิทยาลัยนเรศวรคณะบริหารธุรกิจ

เศรษฐศาสตร์ และการสื่อสาร  สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

 

 

Naresuan University
Phitsanulok 65000 Thailand
Telephone: +66 5596 1000
Fax: +66 5596 1103
Email: international@nu.ac.th