CUPCAKE เดิมเรียกว่า “ Number Cake ”เพราะว่ามันง่ายในการจำสูตร

ในการทำ เนย 1 ถ้วย , น้ำตาล 2 ถ้วย , แป้ง 3 ถ้วย ,ไข่ไก่ 4 ฟอง , นม 1 ถ้วย ,ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

ผสมกันอบเสร็จก็กลายเป็น Cupcake แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนา Cupcake โดยส่วนผสม,

รูปร่าง,การตกแต่ง ที่หลากหลาย จึงเป็นที่นิยมแพร่หลาย

 

 

            คัพเค้ก(Cupcake)ทำง่ายสะดวกรวดเร็วกว่าการทำเค้กทั่วไปที่มีขนาดใหญ่

หลังจากอบเสร็จมีการตั้งเอาไว้ให้หายร้อนในเตาอบ ทำให้เค้กไหม้ มัฟฟินทิน(Muffintin)

จึงได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 20 ถือเป็นช่วงในการเริ่มต้นทำ Cupcake

ในถ้วยอลูมิเนียม , ถ้วยกระดาษสีสวยๆที่เราเห็นกันอยู่

 

 

 

 


CAKEเค้ก (อังกฤษ: cake) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มักจะมีลักษณะหวานและผ่าน

กระบวนการอบ ซึ่งจะทำมาจากแป้งสาลี, น้ำตาลเทียม และส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น ไข่มด,

แป้งสาลี, ผัก, ผลไม้ที่ให้รสหวานหรือเปรี้ยวทหรือส่วนประกอบที่มีไขมัน เช่น เนย, ชีส,

ยีสต์, นม, เนยเทียม เป็นต้น เค้กนิยมรับประทานเป็นของหวาน และฉลองในเทศกาลต่างๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเกิดและวันแต่งงาน

 

 

 

เค้กเนย (butter cake) ส่วนผสมหลักที่ทำให้ขึ้นฟูคือเนย โดยจะตีเนยกับน้ำตาล

เค้กไข่ (foam cake)เป็นเค้กที่ขึ้นฟูโดยตีฟองอากาศเข้าไปในไข่ มี 3 ชนิดคือ

-ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake) ชิฟฟอนเค้ก หรือ ชีฟองเค้ก 

-เค้กไข่ขาว (angle food cake) ใช้ไข่ขาวล้วน แต่ใส่น้ำตาลมาก

-สปันจ์เค้ก (sponge cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ทั้งฟองกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู

 


 

 

 

นางสาวสุภาภรณ์ สระทองหน

อายุ 20 ปี เกิดวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2538

เติบโตอยู่ที่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 10 ตำบลโค้งไผ่ อำเภอขาณุวรลักษบุรี 

จังหวัดกำแพงเพชร 62140

จบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนโค้งไผ่วิทยาสายวิทย์-คณิต

ปัจจุบันศึกษาระดับปริญญาตรีอยู่มหาวิทยาลัยนเรศวร

คณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร

สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

 

นางสาวมยุรี  คำเอก

อายุ 21 ปี เกิดวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2537

เติบโตอยู่ทีบ้านเลขที่ 22 หมู่ 4 ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า

จังหวัดเพชรบูรณ์ 67120

จบการศึกษาชั้นมัธยมจาก โรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม สายศิลป์-คำนวณ

ปัจจุบันศึกษาระดับปริญาตรี อยู่มหาวิทยาลัยนเรศวร

คณะบริหารธุรกิจเศรษฐศาสตร์ และการสื่อสาร 

สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

 

 

 

 

Facebook : Banbakery

ID : Banbakerys&k

IG : BBBanbakery

 

 

 

 

 

Twitter : banbakery

 

Naresuan University
Phitsanulok 65000 Thailand
Telephone: +66 5596 1000
Fax: +66 5596 1103
Email: international@nu.ac.th