งานประเพณีรื่นเริงของชาวเพชรบุรีนับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่น่าเยี่ยมชม เพราะหาดูไม่ง่ายนักและจัดขึ้นเป็นครั้งคราวในรอบปี หากพลาดชมในปีหนึ่ง นักท่องเที่ยวก็จะต้องคอยไปอีกจนกว่าจะถึงปีหน้า ภาพที่นำมาเสนอต่อไปนี้นับว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้น เป็นการฉายภาพจูงใจให้ท่านมาเยี่ยมชม

งานประจำปีพระนครคีรี

 

          เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนเมืองเพชรและของประเทศไทย จัดคู่ขนานกับงานแข่งขันวัวเทียมเกวียน วิถีชีวิตบ้านลาด ภายในงานนอกจากจะมีกิจกรรมทั่วไปแล้ว ยังมีการแสดงนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมของช่างสกุลเมืองเพชรที่หาดูได้ยาก การประกวดแข่งขันและการละเล่นพื้นเมืองที่ตื่นตาตื่นใจและไม่ควรพลาดการชม การจุดพลุสีทุกคืนเวลา 3 ทุ่มตรง ช่างภาพไม่ควรพลาดกิจกรรมนี้

สถานที่่: เขาวัง ตัวเมืองเพชรบุรี 
เวลาจัดงาน: ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ หรือ เมษายน ของทุกปี (ระยะเวลา 10 วัน) 
กิจกรรมในงาน: การแสดงขบวนเปิดงาน ลานวัฒนธรรม การสาธิตงานช่าง สวนสนุก การแสดงพลุ แสงสีเสียง การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ 


การแข่งขันวัวเทียมเกวียน

          การแข่งขันวัวเทียมเกวียนและการแข่งขันวัวลานเป็นการแสดงให้เห็นถึงสภาพวิถีชีวิตของคนบ้านลาด ที่ผูกพันธ์อยู่กับสภาพแวดล้อมและการทำมาหากินของชาวนา การแข่งขันอื่นๆ ได้แก่การแข่งขันการตกแต่งเกวียนแบบสวยงาม การประกวดลูกตาลอ่อน และตาลแก่ การแข่งขันความเร็วในการปีนต้นตาลโตนด การแข่งขันจับวัวและจับหมู การแข่งขันวัวเทียมเกวียนประเภทความเร็ว และการแข่งขันวัวลานในตอนกลางคืน ระยะเวลาในการจัดงานจะจัดพร้อมกับงานประจำปีพระนครคีรี แต่สถานที่จัดอยู่ในพื้นที่บ้านถ้ำรงค์ เขตอำเภอบ้านลาด กิจกรรมต่างๆ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าตื่นเต้น น่าดูน่าชมและถ่ายภาพ

สถานที่จัดงาน : ในพื้นนา ที่บ้านถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด ห่างจากเขาวังไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร
เวลาจัดงาน : ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ของทุกปี 
กิจกรรมในงาน : การแข่งขันแต่งเกวียนสวยงาม แข่งขันวิ่งวัวเทียมเกวียน แข่งขันจับวัว แข่งขันวิ่งวัวลานตอนกลางคืน

แข่งขันเรือยาวปะเพณีลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

          การแข่งขันเรือยาวประเพณีลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี การแข่งขันเรือยาวประเพณีเป็นการแสดงถึงวิถีชีวิตของคนไทยที่ดำเนินชีวิตอยู่แถบลุ่มน้ำ ชาวเพชรบุรีก็เช่นกันเมื่อสิ้นฤดูฝนน้ำเต็มตลิ่งประกอบกับอยู่ในช่วงเวลาออกพรรษา ประชาชนจึงจัดกิจกรรมแข่งเรือเพื่อความสนุกสนานขึ้น การแข่งขันเรือระหว่างหมู่บ้านและความเข้มแข็งพร้อมเพรียงของผู้ชายในหมู่บ้านต่างๆ สร้างความสำราญและตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี กลายเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบเนื่องต่อกันมาทุกปี

สภานที่แข่งขัน : แม่น้ำเพชรบุรี ในตัวเมืองบริเวณหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี 
วันและเวลา: ประมาณเดือน สิงหาคม-ตุลาคม ระยะเวลา 2-3 วัน
กิจกรรม: แข่งเรื่อยาวประเภทเล็ก ประเภทกลาง และประเภทใหญ่ ตามจำนวนฝีพายที่กำหนด 
เทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก

          เทศกาล "กินหอย ดูนก ตกหมึก" ที่ชายหาดชะอำเป็นกิจกรรมเทศกาลที่จัดขึ้นใหม่ไม่กี่ปีมานี้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ในช่วงที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชะอำน้อยลงประมาณช่วงเดือนกันยายนหรือตุลาคม ในช่วงเทศกาลนี้นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมที่จัดเป็นพิเศษ เฉพาะงานนี้ได้แก่การเลือกซื้ออาหารทะเล รับประทานอาหารทะเลโดยเฉพาะหอยสดๆ การดูนกประจำถิ่นที่ทุ่งตะกาดพลีบริเวณพื้นนาและหนองน้ำแถวๆ วนอุทยานเขานางพันธุรัตน์ และกิจกรรมตกปลาหมึกในตอนกลางคืน พร้อมทั้งการฟังดนตรีและการแสดงบนเวทีแบบไทยๆ

สถานที่จัดงาน: จุดชมวิวชายหาดชะอำ 
วันและเวลา: ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม ของทุกปี ระยะเวลา 5-7 วัน งานเริ่มในช่วงตอนเย็นถึงค่ำ 
กิจกรรมหลัก: เลือกซื้ออาหารทะเล ดูนก ตกปลาหมึก ประกวดภาพถ่ายท่องเที่ยว เล่นน้ำชายทะเลชะอำ ดูคอนเสิร์ต 
งานเทศกาลแข่งขันว่าวไทยนานาชาติ

          เทศกาลว่าวไทยนานาชาติจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่แปลกตาและน่าสนใจเนื่องจากสีสันของว่าวนานาชนิด ทั้งรูปร่างว่าวที่แปลกๆ ลอยขึ้นบนท้องฟ้า ความตื่นเต้นอยู่ที่วิธีการเล่นว่าวแบบต่างๆ โดยเฉพาะการเล่นเป็นทีมจากประเทศต่างๆ นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมพระราชวังมฤคทายวันและศึกษาธรรมชาติป่าโกงกางในเขตศึกษาและพัฒนาสิ่งแวดล้อมสิรินธร

สถานที่จัดงาน: ค่ายพระราม 6 วังมฤคทายวัน อำเภอชะอำ 
วันและเวลา: ประมาณเดือนสิงหาคม หรือ กันยายน ของทุกปี ระยะเวลา 3 วัน งานเริ่มในช่วงตอนเช้า-เย็น
กิจกรรมหลัก: ดูการแข่งขันว่าวจากประเทศต่างๆ ประกวดว่าว และร่วมเล่นว่าว เที่ยวชมวังมฤคทายวันการแสดงดนตรีอคูสติก

          หาดเจ้าสำราญเป็นชายหาดแห่งแรกในชายฝั่งทะเลอ่าวไทยด้านตะวันตกจากกรุงเทพมหานคร การแสดงดนตรีสบายๆ ชายหาดเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2551 เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเพชรบุรีมากขึ้น จัดโดยเทศบาลหาดเจ้าสำราญและสนับสนุนโดยบริษัทห้างร้านต่างๆ มีวงดนตรีและนักร้องดัง รับเชิญมาแสดงหลายคณะ

สถานที่: หาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี 
วันและเวลา: กันยายน หรือตุลาคม ของทุกปี
กิกจรรม: ฟังเพลางเบาๆ กินอาหารทะเล และพักผ่อนชายทะเล
เทศการไทยทรงดำคืนสู่เหย้า

          ประเพณีสงกรานต์ของชาวไทยทุกปีนอกจากการลดน้ำดำหัวผู้ใหญ่แสดงความกตัญญูและเล่นสาดน้ำเพื่อความเย็นชุ่มฉ่ำแล้ว ชนชาวไทยทรงดำ ซึ่งเป็นคนไทยที่ตั้งบ้านเรือนอยู่แถบบ้านหนองปรง อำเภอเขาย้อย ที่มีบรรพบุรุษจากเวียดนามและลาวเหนือ ยังคงรักษาประเพณีดั้งเดิม เช่นการแต่งกาย เสื้อผ้า ทรงผม พิธีกรรมตลอดจนประเพณีการละล่น การร้องเพลงและการร่ายรำ กิจกรรมสงกรานต์ชาวไทยดำคืนสู่เหย้านิยมจัดขึ้นในช่วงสงกรานต์โดยญาติพี่น้องต่างถิ่นกลับมาเยี่ยมบ้านและร่วมฉลองรื่นเริงกันเป็นประจำทุกปี นักท่องเที่ยวที่สนใจกิจกรรมทางวัฒนธรรม เช่นการร่ายรำของชนเผ่าก็จะได้เห็นในช่วงสงกรานต์นี้ 

สถานที่: บ้านหนองปรง และหมู่บ้านใกล้เคียง 2-3 แห่ง ในเขตอำเภอเขาย้อย
วันและเวลา: ราวๆ วันที่ 9-10 เมษายน ของทุกปี ระยะเวลา 2 วัน 
กิจกรรมหลัก: การสาธิตการแต่งกาย การละเล่นพื้นบ้าน เพลงแคน การร่ายรำ และชิมอาหารพื้นบ้านตอยค่ำฟรี


          การเยียมชมงานประเพณีรื่นเริง การเฉลิมฉลอง การแสดง การแข่งขันพื้นบ้านต่างๆ ในจังหวัดเพชรบุรีจะมีครั้งเดียวในปีหนึ่งๆ ดังนั้นหากนักท่องเที่ยว ต้องการเยี่นมชมเทศกาลงานรื่นเริงใดๆ ควรเตรียมการสอบถามข้อมูลล่วงหน้าโดยเฉพาะวันจัดงาน และอาจต้องติดต่อหาผู้นำเที่ยวท้องถิ่นช่วยเหลือ
ที่มา : http://www.phetchburi-travelguide.in.th/THAI/index2.php | http://m.touronthai.com/provinceview.php?province=petchburi |
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=travelsomewhere&month=07-06-2011&group=40&gblog=15 |
http://www.hoteldirect.in.th/ | http://www.teepucks.com/ที่พักเพชรบุรี
Copyright © 2012 All right reserved. Phetchaburi. By Apichat.