Lopburi travel

 

ทุ่งทานตะวัน

สำหรับจังหวัดลพบุรีมีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย คือ ประมาณ 200,000-300,000 ไร่ ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม โดยแหล่งที่ปลูกทานตะวัน จะกระจายอยู่ทั่วไปในเขตอำเภอเมือง อำเภอพัฒนานิคม อำเภอชัยบาดาล พื้นที่ที่ปลูกเป็นจำนวนมาก 
จังหวัดลพบุรี ขอเชิญร่วมสัมผัสความสวยงามของท้องทุ่งทานตะวันใน "เทศกาลทุ่งทานตะวันบานลพบุรี" ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2558 ถึง 31 มกราคม 2559 ณ อำเภอเมือง, อำเภอหนองม่วง, อำเภอพัฒนานิคม, อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี
          ภายในงานนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจได้หลากหลายอย่าง อาทิ กิจกรรมถ่ายภาพ, ชมวิว, นั่งรถราง หรือขี่จักรยานชมทุ่งทานตะวัน ทามกลางบรรยากาศหุบเขาทานตะวัน รวมทั้งยังมีการจัดบูธจำหน่ายสินค้า OTOP และร่วมกิจกรรมทางทหาร อาทิ การยิงปืน พายเรือยาง และศึกษาการดำรงชีพในป่าอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  TAT Call Center 1672  หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3642 2768-9

ป่าจำปีสิรินธร

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงพหลโยธินหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดสระบุรี ถึงสามแยกพุแค ออกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 21 ตรงไปจนถึงแยกม่วงค่อม เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ข้ามแม่น้ำป่าสักตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 2256 ( ท่าหลวง – ด่านขุนทด ) ผ่านอำเภอท่าหลวง ไปประมาณ 13 ก.ม. ถึงแยกซับจำปาเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงชนบท ( บ้านซับจำปา – บ้านโป่งสวอง) ประมาณ 3 ก.ม. เลี้ยวขวา ตรงไปประมาณ 2 ก.ม. ถึงป่าจำปีสิรินธร และเมืองโบราณซับจำปา สอบถามเพิ่มเติมที่ อบต. ซับจำปา 036 - 462254

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

สถานที่ตั้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลลำสนธิและตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 155 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 96,875 ไร่ อาณาเขตติดต่อ ทิศเหนือ จดเขตท้องที่อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ทิศใต้ จดเขตหมู่บ้านป่าไม้ซับลังกา ตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี ทิศตะวันออก จดเขตท้องที่อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ทิศตะวันตก จดเขตท้องที่อำเภอวิเชียรบุรี และอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ 


น้ำตกวังก้านเหลือง

ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล   จังหวัดลพบุรี น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่โตนัก   แต่มีความาสวยงามไม่แพ้น้ำตกแห่งอื่นๆ และเป็น น้ำตกที่มีความประหลาดมาก   เพราะแทนที่ต้นน้ำจะอยู่บนภูเขาสูงกลับปรากฎว่า   ต้นน้ำแห่งนี้เป็นตาน้ำขนาดใหญ่ ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน   ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกห่างจากบริเวณน้ำตกประมาณ 1.5 กิโลเมตร   ธารน้ำตกจะไหลเลาะไปตามที่ลาด ปะทะกับหินผาเป็นชั้น ๆ นับได้ไม่ต่ำกว่า 10 ชั้น   แล้วไหลลงไปบรรจบกับแม่น้ำป่าสัก รอบ ๆ   บริเวณร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยที่ขึ้นปกคลุม มีหินงอกหินย้อยเกิดขึ้นหลายแห่ง   และหิน ที่น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะพิเศษ คือ ไม่ลื่น สามารถเดินผ่านได้สะดวก   และเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของน้ำตกแห่งนี้ ก็คือ มีน้ำไหลแรงตลอดทั้งปี

น้ำตกสวนมะเดื่อ

น้ำตกสวนมะเดื่อมีต้นน้ำมาจากน้ำตาน้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ใต้หิน ทำให้น้ำใสสะอาด   และเป็นส่วนหนึ่งของลำห้วยสวนมะเดื่อ   ลำห้วยยังเป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดลพบุรีและสระบุรีอีกด้วย   เป็นน้ำตกที่เกิดจากน้ำผุดตามธรรมชาติ น้ำตกบางชั้นเป็นน้ำร้อนผุดตามธรรมชาติ   ในบริเวณน้ำตกประกอบด้วยชั้นน้ำตกที่สวยงามจำนวนมากกว่า 12 ชั้น
การเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้เส้นทางเดียวกันกับทางไปพิพิธภัณฑ์บ้านโป่งมะนาว   จากตัวเมืองลพบุรี ใช้เส้นทางเดียวกันที่จะไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ คือ ลพบุรี -   โคกตูม - พัฒนานิคม (ทางหลวงหมายเลข 3017) - อำเภอวังม่วง (สระบุรี ทางหลวงหมายเลข   3223) - เลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวงหมายเลข 2089 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2282   ผ่าน ทางหลวงหมายเลข 2338 และ 2273   จะมองเห็นทางเข้าน้ำตกอยู่ทางด้านขวามือ

อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก

อ่างซับเหล็ก อยู่ในเขตตำบลนิคมสร้างตนเอง ห่างจากศาลากลางจังหวัดลพบุรีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 16 กิโลเมตร อ่างซับเหล็กเป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติที่มีมาแต่โบราณ ในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ ทรงโปรดให้ช่างชาวฝรั่งเศส และชาวอิตาเลียนเป็นผู้วางท่อส่งน้ำจากอ่างซับ เหล็กนำมาใช้ในเขตพระราชฐาน อ่างซับเหล็กมีเนื้อที่ประมาณ 1,760 ไร่ เมื่อปี พ.ศ. 2497 สมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ให้สร้างเขื่อนดินกั้นน้ำเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2520 จังหวัดลพบุรีได้ปรับปรุงอ่างซับเหล็ก ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำ ปลูกต้นไม้และสร้างศาลาพักร้อน
การเดินทาง นักท่องเที่ยวสามารถใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 311 (ลพบุรี-สิงห์บุรี) แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3028 ตรงสี่แยกไฟแดง (กม.ที่ 18) เข้าไปอีกระยะทางประมาณ 6 กม. มีรถโดยสารประจำทางผ่านหลายสาย คือ สายลพบุรี-ท่าโขลง, สายโคกสำโรง-บ้านหมี่ และสายสิงห์บุรี-บ้านหมี่


 

 

 

 

 

 

copy right 2016 by wavee
ติดต่อ Webmaster