เกาะขาม เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่ง กองทัพเรือ บนเกาะขามมีหาดใหญ่ ๆ ให้เที่ยว 2 หาด ได้แก่ หาดด้านทิศเหนือและหาดด้านทิศใต้ ซึ่งหาดด้านทิศเหนือจะมีทรายที่ค่อนข้างละเอียด เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ เดินชิลในบรรยากาศเย็น ๆ สุดโรแมนติก อีกทั้งยังสามารถเล่นกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ได้ด้วย ส่วนด้านทิศใต้จะมีหาดทรายที่หยาบ มีหินกรวดมนสีต่าง ๆ โขดหิน และซากปะการังทับถม ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ เหมาะสำหรับมาเดินเล่นทอดน่อง นั่งปล่อยอารมณ์มากกว่า นอกจากนี้เกาะขามยังเป็นแหล่งของแนวปะการังอันสมบูรณ์ โดยเฉพาะด้านทิศเหนือของตัวเกาะจะเป็นบริเวณที่มีปะการังที่สวยงามมาก เหมาะแก่การดำน้ำทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถชมฝูงปลาน้อยใหญ่หลากหลายสีสัน และสัตว์ทะเลอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ทั้งนี้เกาะขามเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่เปิดให้พักแรม สามารถมาเที่ยวแบบไป-กลับได้เท่านั้น
--------------------------------------------------------------------- เกาะมันนอก เป็นเกาะเล็ก ๆ หนึ่งในหมู่เกาะมัน มีพื้นที่ประมาณ 95 ไร่ อยู่ห่างจากเกาะเสม็ดประมาณ 30 กิโลเมตร โดยทางกองทัพเรือให้เอกชนสัมปทานเช่ารีสอร์ท ภายในเกาะมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ มีน้ำทะเลใส ชายหาดสีขาวนวลทอดตัวยาวเหยียด เหมาะสำหรับมาเดินทอดน่องชมวิวและรับลมทะเล นอกจากนี้ในส่วนของบริเวณใต้ท้องทะเลรอบ ๆ เกาะ ยังมีแนวปะการังสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามได้อีกด้วย
--------------------------------------------------------------------- หาดคลองพร้าว ตั้งอยู่ถัดจากหาดทรายขาว ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรดประมาณ 12 กิโลเมตร มีบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบ หาดทรายสวย และมีจุดเด่นตรงที่ความร่มรื่นของทิวมะพร้าว น้ำทะเลใส สามารถทำกิจกรรมกีฬาชายหาดหรือกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ได้ และที่สำคัญยังชื่อในเรื่องความงามของพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้มาเที่ยวเกาะช้างในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน เพราะคลื่นลมจะสงบ บรรยากาศดี เหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง
---------------------------------------------------------------------
หาดตายาย เป็นหาดทรายสวยขนาดเล็ก เงียบสงบ ร่มรื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว จุดเด่นของที่นี่คือทะเลสีสวยน้ำใส มีหาดทรายสีขาวสะอาดทอดยาวประมาณ 100 เมตร เหมาะแก่การพักผ่อนนอนเล่นอาบแสงแดดอุ่น ๆ พร้อมกับฟังเสียงคลื่นซัดสาดเข้าฝั่ง และในช่วงหน้าหนาวปลายปีต้นไม้บริเวณรอบ ๆ จะเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยงดงามยิ่งนัก
--------------------------------------------------------------------- อ่าวหวาย ได้รับการขนานนามว่าเป็นอ่าวที่มีความเงียบสงบและสวยที่สุดบนเกาะเสม็ด มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ผู้คนไม่พลุกพล่าน มีความเป็นส่วนตัวสุด ๆ มีจุดเด่นตรงที่หาดทรายมีสีขาวสะอาด เนื้อเนียนละเอียดนุ่มเท้า และมีต้นเทียนทะเลที่ขึ้นตลอดแนวชายหาด เหมาะแก่การพักผ่อนทิ้งความเหนื่อยล้าและงานกองโต ดังนั้นใครที่รักความสงบและอยากเก็บบรรยากาศของทะเลในช่วงหน้าหนาวต้องแวะเวียนมาเที่ยวที่นี่
--------------------------------------------------------------------- ชายหาดปราณบุรี เป็นหาดที่เริ่มตั้งแต่ปากน้ำปราณบริเวณใกล้กับที่ตั้งศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทอดตัวยาวไปทางทิศใต้จนถึงหาดนเรศวรและเขากะโหลก เป็นชายหาดที่มีความสวยงามและมีความเงียบสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนและเล่นน้ำทะเลในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว นอกจากนี้หากไม่สนใจลงเล่นน้ำสามารถขับรถชมทัศนียภาพของหาดทรายและท้องทะเลที่ถนนเลียบหาดได้ ดังนั้นในช่วงหน้าหนาวนี้อยากแนะนำให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวทะเลที่นี่ รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง
--------------------------------------------------------------------- อ่าวเขาควาย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพยาม ลักษณะของอ่าวมีความโค้งงุ้มเข้าเหมือนกับเขาควาย 2 ข้าง มีโขดหินอยู่ตรงกลาง โดยหาดมีความยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตร และมีจุดเด่นตรงที่มีหาดทรายสีขาว เนื้อทรายละเอียดมากจนขึ้นชื่อว่าเป็นอ่าวที่สวยงามที่สุดในเกาะพยามเลยทีเดียว น้ำทะเลที่นี่มีความใสสะอาด นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ขอแนะนำว่าควรเล่นน้ำเวลาน้ำขึ้นจะสะดวกกว่า และในยามน้ำลงจะสามารถมองเห็นชายหาดที่ทอดยาวออกไปไกลเป็นภาพที่สวยงดงามยิ่งนัก นอกจากนี้อ่าวเขาควายยังมีป่าโกงกางที่อุดมสมบรูณ์ ตลอดจนเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งด้วย
---------------------------------------------------------------------