หาดละไม
หาดละไมหาดขอดนิยมของนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่งบนเกาะสมุยเลยครับ มีที่พักหลาหหลายและเป็นจำนวนมากที่หาดนี้  และด้วยความสวยของโค้งอ่าว ที่มีทิวมะพร้าวปลูกอยู่เป็นแนว ในบางช่วงของหาดระดับน้ำลึก และอาจมีคลื่นแรงอยู่บ้าง บนหาดแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจด้วยกันหลายแห่ง เช่น ศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม หินตาหินยาย 

ศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุเกือบสองร้อยปี ที่เรียกว่าศูนย์วัฒนธรรมก็เนื่องมาจาก วัดแห่งนี้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมของใช้เก่าแก่ ซึ่งล้วนเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิเช่นตะเกียงโบราณ เตารีดใช้ถ่าน กรงนก จอบ เสียม เครื่องดนตรี รองเท้าหนังควาย และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวและเมื่อเดินเที่ยวชมของใช้เหล่านี้ จนหมดแล้วทำให้เราสามารถเรียนรู้ถึงการดำรงชีวิตของชาวบ้านในอดีต บนเกาะสมุยแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

หินตาหินยาย  อยู่ทางด้านทิศใต้ของหาดละไม เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ขึ้นชื่อ และโดดเด่นเป็นที่สะดุดตานักท่องเที่ยวเป้นอย่างมาก หินที่มีรูปร่างแปลกตา ซึ่งมีตำนานเล่ากันมาเนิ่นนานว่า มีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้เดินทางล่องเรือ เพื่อจะไปขอหญิงสาวมาเป็นลูกสะใภ้ แต่เกิดเรือล่มขึ้นกลางทาง ด้วยแรงอธิษฐานของทั้งคู่ที่มีความตั้งใจจริง จึงบันดาลให้ทั้งสองกลายเป็นหินดังกล่าว หินทั้ง 2 ก้อนนี้ รูปร่างหินสะดุดตาอย่างไรก็มาชมกันได้ครับ เสียค่าจอดรถ20บาท 

บริเวณหินตา หินยายยังมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ให้เลือกซื้อหลายร้าน ที่ไม่น่าพลาดอยากให้ลองคือกาละแม อร่อยมากครับสมุยขึ้นชื่อมากกินร้อนๆยิ่งอร่อย (กินหน้าร้านนั้นแหละครับ)


Copyright © 2015 พาเที่ยวทั่วไทย สงวนสิทธิ์ ภาพถ่ายและข้อมูลบนเว็บไซต์ ผู้ที่นำข้อมูลหรือภาพบนเว็บไซต์นี้ไปเผยแพร่ จะต้องทำลิงค์กลับมายังหน้านั้นๆ