สมุนไพรไทย - ภูมิปัญญาไทย
หน้าแรก
ความหมายของสมุนไพร
ลักษณะของสมุนไพร
วิธีการเก็บสมุนไพร
สมุนไพรไทย
น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
เว็บสมุนไพรที่น่าสนใจ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

สมุนไพรไทย -มะกอกน้ำ

          ลักษณะ  :  เป็นไม้ต้น ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 8 - 10 ม. เรือนยอดเป็นพุ่มกลม ลำต้นมีเปลือกนอกสีเทา เปลือกในสีแดงอ่อน ๆ ใบเดี่ยว เรียงแบบบันไอเวียนห่าง ๆ รูปไข่กลับ หรือขอบขนานแกมไข่กลับ กว้าง 2 - 3 ซม. ยาว 5.5 - 8.5 ซม. ปลายใบมนโคนใบสอบแคบ ใบเกลี้ยงก้านใบสีแดง ใบอ่อน สีเขียวอ่อน ใบแก่ สีเขียวเข้มและก่อนร่วงเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ยาว 4 - 5 ซม. มีขนสีขาวเป็นเงา กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ มีขนาดยาวกว่ากลีบดอกเล็กน้อย ขอบกลีบจักเป็นฝอย

          ส่วนที่นำมาใช้ :   เปลืกต้นและผล

          ชื่อวิทยาศาสตร์  :  Elaeocarpus hygrophilus Kurz

          ชื่อวงศ์  :  ELAEOCARPACEAE

          ชื่อท้องถิ่น  :  สารภีน้ำ (กลาง) สมอพิพ่าย (ระยอง)

          สรรพคุณ  :  เปลือกต้น รสเฝื่อน เปลือกแห้งชงน้ำดื่มกินเป็นยาฟอกเลือดหลังการคลอดบุตร   ผล รสฝาดเปรี้ยวหวาน ทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ โดยนำส่วนที่เป็นเนื้อ (mesocarp) ไปดองหรือเชื่อม








กลับไปดูสมุนไพรอื่นๆ