สมุนไพรไทย - ภูมิปัญญาไทย
หน้าแรก
ความหมายของสมุนไพร
ลักษณะของสมุนไพร
วิธีการเก็บสมุนไพร
สมุนไพรไทย
น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
เว็บสมุนไพรที่น่าสนใจ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

สมุนไพรไทย - กระเจี๊ยบ

ี          ลักษณะ :   กระเจี๊ยบเป็นพืชล้มลุกในฤดูฝน เป็นผักที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลรักษาก็เจริญเติบโตได้ ปลอดภัยจากสารพิษ
ต้นสูงประมาณ 2 เมตร ดอกกระเจี๊ยบสีเหลืองสามารถใช้เป็นไม้ประดับ มีผลเป็นฝักยาวประมาณ 3-4 นิ้ว มีคุณค่าทางโภชนาการ
เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซีน

          ส่วนที่นำมาใช้ :  ผล

          ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.

          ชื่อวงศ์ : MALVACEAE

          ชื่อสามัญ : Jamaica Sorrel, Red Sorrel, Roselle, Rozelle

          ชื่อท้องถิ่น : มีชื่อเรียกต่างๆ มากมายหลายชื่อ เช่น กระเจี๊ยบมอญ มะเขือทราย มะเขือพม่า หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Okra
บางคนก็เรียกชื่อตามรูปร่างว่า "ดรรชนีนาง (Lady's Fingers)" รวมทั้งชื่ออื่นๆ ได้แก่ กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบเปรี้ยว (ภาคกลาง),
ผักเกงเขง ส้มเก๋งเคง ส้มพอเหมาะ (ภาคเหนือ), ส้มตะเลงเครง (ตาก), ส้มปู๋ (แม่ฮ่องสอน), ส้มพอดี (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

          สรรพคุณ : ใบอ่อนและยอด  มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ใช้ต้มหรือแกง กลีบเลี้ยงสีแดง และรสเปรี้ยว มีคุณค่าทางอาหาร ตลอดจนทั้งทำ อาหารหวานบางจำพวก เช่น แยม เมล็ดมีน้ำมันมาก เส้นใยจากต้น ใช้ทำเชือกและกระสอบ ในไต้หวันใช้เมล็ด เป็นยาแผนโบราณ เพื่อเป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ และยาบำรุง ใช้ทำเครื่องดื่ม เช่น ชา น้ำผลไม้ ไวน์ นำมาคั้นเป็นน้ำกระเจี๊ยบ สีแดง เข้มข้น รสอร่อย   ผลอ่อน รับประทานติดต่อกัน 5-8 วัน โดยการต้มรับประทาน ช่วยขับพยาธิตัวจี๊ด   ผลแห้ง ป่นเป็นผง กินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มน้ำตามวันละ 3-4 ครั้ง ช่วยรักษาโรคกระเพาะ

 

กลับไปดูสมุนไพรอื่นๆ